Xét nghiệm giám định hài cốt
   
Xét nghiệm giám định hài cốt

Dịch vụ giám định hài cốt

   Việt Nam là một đất nước anh hùng. Trải qua nhiều cuộc chiến tranh, sự mất mát và đau thương là vô cùng lớn. Chiến tranh qua đi để lại hàng trăm nghìn ngôi mộ liệt sỹ vô danh. Để khắc phục vấn đề này và giúp các thân nhân tìm lại chính xác phần mộ của các liệt sỹ, Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ ADN trong việc xác định hài cốt liệt sĩ” mã số KC. 04.23 đã được nghiệm thu xuất sắc.

   Dựa trên kết quả nghiên cứu của đề tài này cũng như các tiến bộ khoa học kỹ thuật của các nước trên thế giới, Công ty CP Công nghệ Sinh học BIONET Việt Nam trân trọng giới thiệu dịch vụ: Giám định hài cốt.

   Các kết quả phân tích sẽ được bảo lưu trong ngân hàng gen của chúng tôi. Mục đích nhằm góp phần xây dựng ngân hàng ADN ty thể của các ngôi mộ liệt sỹ vô danh, tạo điều kiện thuận lợi cho các thế hệ sau thực hiện nhiệm vụ cao cả “Trả lại tên cho anh” và giúp các gia đình tìm lại người thân của mình.


Công việc được chúng tôi thực hiện với tinh thần trách nhiệm và hàm lượng khoa học cao nhất.

    CÁC PHƯƠNG PHÁP DÙNG TRONG GIÁM ĐỊNH HÀI CỐT

   Hiện nay có ba phương pháp chính dùng trong giám định hài cốt:

1.      Giám định hình thái xương (đòi hỏi hộp sọ phải còn nguyên vẹn)
2.      Giám định qua di vật.
3.      Giám định hài cốt bằng kỹ thuật phân tích hệ gen ty thể.

  Trong 3 phương pháp thì phương pháp giám định hài cốt thông qua kỹ thuật phân tích vùng gen đặc trưng của ty thể mang lại hiệu quả và độ chính xác cao nhất.


 TỔNG QUAN VỀ PHƯƠNG PHÁP GIÁM ĐỊNH HÀI CỐT BẰNG CÔNG NGHỆ ADN

       Trong tế bào có hai hệ gen: Hệ gen nhân và hệ gen ty thể (di truyền theo dòng mẹ).

       Ty thể là một bào quan của tế bào, là “nhà máy” cung cấp năng lượng cho tế bào. Điều đặc biệt là ty thể có hệ gene riêng, độc lập với hệ gen di truyền ở trong nhân. Khi thụ tinh, ty thể của người cha tập trung nằm ở phần sát đuôi của tinh trùng và không tham gia vào quá trình thụ tinh. Trong khi đó, tế bào trứng (của người mẹ) lại chứa ty thể tham gia vào quá trình thụ tinh và hình thành phôi thai. Chính vì vậy, một đứa trẻ ra đời sẽ chỉ mang ty thể của người mẹ và hưởng các gen ty thể từ đó. Nói cách khác, ty thể được truyền theo dòng mẹ.

       Đặc điểm của hệ gen ty thể: Hệ gen này có cấu trúc mạch vòng do đó bền vững hơn hệ gen nhân. Trong khi đó, hệ gen nhân có mạch thẳng nên dễ bị phá huỷ trong điều kiện hài cốt được mai táng sơ sài và lâu năm. Trong các mẫu hài cốt, nhất là những mẫu lâu năm, thì chỉ có hệ gen ty thể là còn tồn tại và nằm trong xương. Đây chính là nguồn nguyên liệu quan trọng trong việc giám định hài cốt. 

Các bước chính trong giám định hài cốt

     Ban đầu, cần phải lấy mẫu xương cần giám định một cách chuẩn xác, khoa học, đủ chất lượng. Mẫu được làm sạch, nghiền thành bột trong nitơ lỏng. Sau đó, mẫu bột xương được ngâm vào các hoá chất đặc biệt. Khâu tiếp theo là tách chiết ADN từ mẫu bằng các hóa chất và thiết bị chuyên dụng. Mọi công đoạn đều được thực hiện trong môi trường vô trùng tuyệt đối.

  Sau đó, một đoạn gen đặc hiệu HV1 nằm trong vùng D-Loop của ADN ty thể (đoạn gen này đặc trưng cho từng cá thể và của giòng họ) được nhân bản bằng máy PCR để tạo ra hàng tỷ bản sao, phục vụ cho khâu tách dòng gen và xác định trình tự gen bằng máy giải trình tự tự động hiện đại nhất của Mỹ. Các trình tự gốc thu được sẽ được các chuyên gia phân tích kỹ, đánh giá chất lượng của trình tự. Trình tự chính xác nhất một lần nữa được so sánh trên ngân hàng gen quốc tế bằng phần mềm BLAST (NCBI) để khẳng định độ chính xác của trình tự và thực hiện các khâu kiểm tra kỹ các điểm khác biệt lần cuối. Cuối cùng, phần mềm chuyên dụng CLUXTAL X sẽ so sánh trình tự gen của hài cốt với trình tự gen của mẫu đối chứng của thân nhân phù hợp và kèm theo các trình tự tham khảo của người Việt Nam cũng như trình tự chuẩn mtDNA quốc tế rCRS. Chú ý: mẫu đối chứng của người thân là mẫu liên quan tới dòng mẹ (mẹ đẻ, anh chị em cùng mẹ, con của chị em gái...)

 

Trung tâm xét nghiệm ADN