HƯỚNG DẪN THU MẪU TÓC, LÔNG, RÂU ĐỂ XÉT NGHIỆM ADN HUYẾT THỐNG
   
HƯỚNG DẪN THU MẪU TÓC, LÔNG, RÂU  ĐỂ XÉT NGHIỆM ADN HUYẾT THỐNG
Khi làm xét nghiệm ADN cho mục đích dân sự, hầu hết những người yêu cầu làm xét nghiệm ADN đều mong muốn dùng loại mẫu đơn giản, dễ lấy, dễ tự thu nhất: mẫu tóc, mẫu niêm mạc miệng, mẫu máu, móng tay móng chân, cuống rốn....Trong đó, mẫu tóc là mẫu tự thu được sử dụng khá phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách thu mẫu tóc cho xét nghiệm ADN một cách chi tiết và cụ thể nhất để giúp mọi người có thể dễ dàng tự thực hiện. Mẫu lông, râu sẽ tương tự.


1.    Mẫu tóc có thể dùng để làm xét nghiệm ADN?

Dựa trên cơ sở khoa học, chỉ cần lấy được phần tế bào có chứa ADN trên cơ thể người là có thể làm xét nghiệm ADN, và phần chân tóc (chỉ gồm phần gốc tóc) là phần được dùng cho việc tách chiết ADN.

Mẫu tóc được dùng khá phổ biến cho mục đích dân sự vì:

-    Mẫu lấy dễ dàng, không đòi hỏi dụng cụ và kỹ thuật chuyên môn.

-    Bảo quản mẫu dễ dàng, chất lượng đảm bảo.

-    Mẫu thu được cho hầu hết các đối tượng nam, nữ, già, trẻ (trừ trường hợp trẻ sơ sinh vì tóc quá mảnh, khó nhổ được cả chân tóc)

Ngoài ra, các mẫu khác thuộc hệ lông trên cơ thể như râu, lông nách, lông chân... đều có thể được sử dụng như mẫu tóc, miễn là có chân (gốc). Cách thức thu của các loại mẫu này tương tự như mẫu tóc. Nên sử dụng nhíp khi thu lông, râu hoặc sợi tóc ngắn để tránh chạm vào phần gốc gây nhiễm mẫu.

2.    Chuẩn bị trước khi thu mẫu

Nếu bạn muốn xét nghiệm ADN với mục đích cá nhân (chỉ để biết) thì bạn có thể tự chuẩn bị và thu mẫu tóc cho các đối tượng tham gia xét nghiệm một cách đơn giản.

Liên hệ để Bionet chuyển phát bộ kit tới bạn hoặc tới điểm thu mẫu của Bionet để nhận bộ thu mẫu của Bionet bao gồm:

-    Phong bì đựng mẫu có in sẵn các thông tin cần điền và phân biệt màu sắc. Số lượng phong bì tương ứng với số lượng người tham gia cung cấp mẫu.

-    Đơn đề nghị xét nghiệm và phụ lục đơn đề nghị xét nghiệm

Bạn cũng có thể tự chuẩn bị 2 thứ trên tại nhà mà không nhất thiết phải sử dụng bộ thu mẫu của Bionet:

-    Chuẩn bị một số tờ giấy trắng sạch hoặc số phong bì tương ứng với số người tham gia cung cấp mẫu xét nghiệm. Giấy hay phong bì này dùng để gói riêng từng mẫu tóc (lông, râu) của từng đối tượng cung cấp mẫu.

-    Tải đơn đề nghị xét nghiệm và phụ lục đơn đề nghị xét nghiệm trên website của Bionet tại đây. Đơn viết tay cũng được chấp nhận với đầy đủ nội dung như bản mẫu của Bionet.

Để việc thu mẫu, gói mẫu và bảo quản, điền thông tin được rõ bạn cũng sẽ cần có:

-    Nhíp sẽ thuận tiện cho bạn khi nhổ râu, lông hoặc tóc ngắn.

-    Keo hoặc hồ dán để dán kín phong bì sau khi bỏ mẫu riêng của từng người vào từng phong bì.

-    Bút bi hoặc bút mực: Điền chính xác các thông tin mẫu hoặc ký hiệu để phân biệt được mẫu từ đối tượng nào.

3.    Các bước thu mẫu tóc cho xét nghiệm ADN huyết thống

Bước 1: Ghi rõ thông tin trên từng phong bì đựng mẫu xét nghiệm ADN

-    Điền đầy đủ thông tin lên phòng bì hoặc giấy đựng mẫu: Họ và tên (có thể ghi tên thật hoặc ký hiệu), Ngày sinh, Ngày thu mẫu, Loại mẫu, Chủng tộc (Châu Á, Âu,…).

Bước 2: Thu mẫu

-    Nhổ lần lượt 7-10 sợi tóc (lông, râu) sao cho lấy được nhiều nhất số sợi có cả chân (gốc tóc). Nếu là tóc nên nhổ ở đỉnh đầu để đỡ đau và chân tóc ở đó dày hơn ở các vị trí khác. Nếu là tóc, lông, râu ngắn nên dùng nhíp để tránh chạm tay vào phần chân tóc.

-    Lưu ý: không sử dụng tóc (lông, râu) cắt hoặc tự rụng để làm xét nghiệm.

-    Kiểm tra kỹ chân tóc để chắc chắn các sợi tóc (lông, râu) thu đạt chất lượng. Phần gốc quan sát sẽ thấy có đầu móc câu hoặc có màu hơi trắng, khi đặt trên mặt giấy thì hơi dính vào giấy.

Hình minh họa mẫu tóc có gốc đạt yêu cầu

Bước 3: Đóng gói và bảo quản mẫu

-    Cho ngay tóc thu của từng người vào từng phong bì đã ghi thông tin tương ứng, dán kín miệng phong bì lại.

-    Mẫu tóc thu xong nếu chưa gửi ngay tới phòng xét nghiệm Bionet cần được bảo quản trong phong bì giấy để ở nơi thoáng mát, nhiệt độ phòng (không cần bảo quản trong tủ lạnh).

Bước 4: Điền đơn, ký xác nhận người đề nghị xét nghiệm ADN huyết thống

Bước 5: Nộp mẫu trực tiếp hoặc chuyển phát mẫu đã thu tới Bionet

-    Tới trực tiếp Bionet hoặc các điểm thu mẫu của Bionet để nộp mẫu cho chuyên viên và hoàn tất thủ tục thanh toán chi phí.

-    Chuyển phát mẫu, đơn đề nghị xét nghiệm tới Bionet theo địa chỉ:
       Công ty CP Công Nghệ Sinh Học Bionet Việt Nam.
       Trung tâm xét nghiệm ADN Bionet Việt Nam
        Tầng 2, Tòa nhà GP Invest, số 170 Đê La Thành, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội.
        Điện thoại: 024.66.747.102 hoặc 098.868.3082

-    Khi nhận được mẫu, Bionet sẽ gọi lại cho người đề nghị xét nghiệm để xác nhận lại thông tin người tham gia xét nghiệm, chất lượng mẫu và phương thức thanh toán phí.

Nếu có những vấn đề cần được hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ qua hotline  0988.68.30.82 (Mrs. Hoài) hoặc 01678.161.999 (Ms. Bình) để được tư vấn.

 

 

KHÁCH HÀNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI
Hãy để lại ý kiến của bạn tại đây
Tên
Điện Thoại
Góp ý
Comment
"“Tôi thật may mắn khi chọn dịch vụ của BIONET vì trường hợp của tôi rất đặc biệt. Kết quả ADN của tôi cho thấy có sự không tương đồng 2/16 loci với con tôi. Nếu tôi làm ở một đơn vị khác thì chắc chắn đã nhận được kết luận KHÔNG PHẢI LÀ CHA – CON. Nhưng ở BIONET, tiêu chuẩn đặt ra rất cao, sự sai khác phải từ 3/16 trở lên mới đưa ra kết luận như vậy. Bằng kinh nghiệm và sự chu đáo, Bionet đã mở rộng các xét nghiệm miễn phí và đưa ra những bằng chứng chính xác cho thấy: Tôi vẫn là cha của đứa bé mặc dù có sự sai khác 2/16 loci."
Nguyễn Văn T (TP. HCM): -
"“Tôi thật sự bất ngờ về chất lượng dịch vụ của BIONET. Trường hợp của tôi khá đặc biệt, kết quả xét nghiệm cho thấy có sự sai khác 1/16 loci. Theo tiêu chuẩn của BIONET, trường hợp của tôi được xét nghiệm mở rộng miễn phí. Bionet đã tiến hành xét nghiệm NST-Y, kết quả hoàn toàn trùng khớp. Tuy nhiên, theo lời của TGĐ Bionet thì ngay cả nếu NST Y đã trùng khớp thì vẫn chưa thể đi đến kết luận một cách chắc chắn tôi là cha đứa bé vì nếu đưa bé này là con của em trai tôi thì cũng cho kết quả như vậy. Chính vì vậy, để thực hiện đúng cam kết của mình, Bionet đã tiếp tục mở rộng xét nghiệm lên 25 loci. Đến lúc này, Bionet mới chính thức kết luận: sự sai khác 1/25 loci đó chính là do đột biến, Tôi chính là cha của đứa bé. Tôi hoàn toàn tâm phục khẩu phục về cách làm việc của Bionet, Việt Nam cần nhiều đơn vị có phong cách phục vụ chuyên nghiệp như vậy”."
Lê V. S (TP. HCM) -
"“Câu chuyện của tôi vừa vui vừa buồn. Tôi vừa mất đứa con trai duy nhất cách đây không lâu. Sau này con tôi mất, có một người phụ nữ dẫn một đứa con trai đến thắp hương, hỏi ra thì cô ấy nói là bạn gái hồi xưa của con trai tôi. Tôi nhìn đưa cháu ấy rất giống con trai tôi hồi bé, nhưng người mẹ đứa bé tuyệt nhiên không đá động đến điều đó (chắc do lý do tế nhị). Sau đó, tôi âm thầm làm xét nghiệm Ông nội – cháu trai thì cho thấy tôi có cùng NST Y với đứa bé đó. Thật là ông trời có mắt, còn giúp cho gia đình tôi có đứa cháu đích tôn nối dõi tông đường. Chân thành cảm ơn Bionet”."
Trần Đ. T (Hà Nội) - 0
"“Tôi có vợ hai còn rất trẻ, sinh cho tôi 2 người con gái xinh đẹp. Khi xét nghiệm cho thấy 1 trong 2 đưa bé sai khác 1/16 loci. Bionet đã cẩn thận mở rộng xét nghiệm miễn phí lên 25 loci và kết quả cho thấy tôi có sự sai khác 4/25 loci. Vợ tôi đã thú nhận mọi việc, tôi ban đầu rất sốc nhưng đứa bé không có tội và tôi rất yêu quý nó. Công sinh không bằng công dưỡng, tôi chấp nhận tha thứ cho Vợ tôi và chúng tôi vẫn giữ được 1 gia đình hạnh phúc”."
Đoàn Đ. C - ****
"Toi muon xet nghiem cha va con ma ko choc nuoc oi co duc ko"
Diem my - 01652402427
Trung tâm xét nghiệm ADN