CUỐNG RỐN ĐÃ RỤNG CÓ THỂ LÀM XÉT NGHIỆM ADN HUYẾT THỐNG ?
   
CUỐNG RỐN ĐÃ RỤNG CÓ THỂ LÀM XÉT NGHIỆM ADN HUYẾT THỐNG ?
Xét nghiệm ADN huyết thống có thể tiến hành ở mọi thời điểm. Tuy nhiên, phụ thuộc vào mục đích dân sự hay pháp lý, độ tuổi của đối tượng xét nghiệm, tình huống công khai hay tế nhị… mà lựa chọn mẫu để làm xét nghiệm cho phù hợp. Ở trẻ sơ sinh, thường có 2 phương pháp thu mẫu phổ biến sau: Mẫu cuống rốn đã rụng, Mẫu tế bào niêm mạc miệng. Bài này, Trung tâm xét nghiệm ADN huyết thống Bionet Việt Nam sẽ giải thích kỹ phương pháp Thu mẫu cuống rốn đã rụng để làm xét nghiệm ADN huyết thống.


1.    Mẫu cuống rốn là gì?

Cuống rốn là phần còn lại của dây rốn đã cắt, nằm trên bụng của bé. Cuống rốn sẽ khô và rụng hẳn trong vòng 7-21 ngày sau khi em bé chào đời.

2.    Tại sao cuống rốn rụng của trẻ sơ sinh có thể được sử dụng trong xét nghiệm ADN huyết thống?

Nhiều người lựa chọn cung cấp mẫu cuống rốn rụng của trẻ sơ sinh để làm xét nghiệm ADN huyết thống vì những ưu điểm sau:

-    Kết quả của xét nghiệm ADN huyết thống sử dụng mẫu cuống rốn rụng cho kết quả chính xác như sử dụng các mẫu vật khác.

-    Phương pháp thu mẫu cuống rốn thuận tiện đơn giản, không gây đau, không gây xâm lấn và cũng không cần tiếp xúc trực tiếp với đứa trẻ: Chỉ cần đợi khi rốn rụng là có thể lấy mẫu làm xét nghiệm ADN huyết thống.

-    Cách thức bảo quản mẫu đơn giản, dễ dàng: cuống rốn rụng chỉ cần cho vào phong bì giấy và để ở nơi khô thoáng, nhiệt độ phòng và có thể để được trong thời gian dài, lên tới vài năm.

-    Hoàn trả mẫu dư: Có rất nhiều người muốn lưu giữ cuống rốn làm kỷ niệm, do đó Bionet sẽ gửi trả mẫu cuống rốn còn lại theo yêu cầu.

-    Bí mật: Do việc thu mẫu không cần tiếp xúc với trẻ nên khách hàng có thể tự lấy hoặc nhờ người khác lấy, mẫu xét nghiệm xong vẫn còn lại rất nhiều nên có thể hoàn trả.

3.    Kết quả xét nghiệm ADN có chính xác nếu sử dụng mẫu cuống rốn?

Có, ADN ở hầu hết các tế bào trên cơ thể là giống nhau nên độ chính xác là như nhau giữa các mẫu được thu từ một cơ thể.

4.    Có thể thu mẫu dây rốn cho bé mới sinh ra?

CÓ, trong trường hợp Bạn không muốn chờ cuống rốn rụng, thì bạn có thể dùng dây rốn tươi (tức là đoạn dây rốn được cắt trực tiếp khi bé vừa sinh ra, đoạn này sát với đoạn cuống rốn chừa lại trên bụng của bé), sau đó hong khô bằng quạt, cho mẫu khô vào phong bì giấy và gửi đến phòng xét nghiệm.

5.    Tôi có thể tự thu mẫu cuống rốn tại nhà được không ?

CÓ, do cách thu mẫu dễ dàng, an toàn và bảo quản mẫu đơn giản nên bạn hoàn toàn có thể tự thu mẫu tại nhà. Chi tiết hướng dẫn cách thu mẫu cuống rốn vui lòng xem tại đây.

6.    Tôi có thể tự cắt một phần cuống rốn rụng rồi mang tới làm xét nghiệm không ?

Không nên, do thao tác không chuyên nghiệp sẽ có thể gây nhiễm ADN lạ. Do đó, tốt nhất hãy để chuyên viên phân tích sử dụng dụng cụ chuyên dụng thu thập mẫu rồi trả lại mẫu dư cho bạn khi có kết quả.

7.    Có cần cho mẫu cuống rốn rụng vào tủ lạnh để bảo quản không?

Không cần thiết, Cuống rốn rụng chỉ cần để khô rồi cho vào phong bì giấy, hoặc gói vào trong khăn giấy sạch và để ở nơi khô thoáng cho đến khi mang đến phòng xét nghiệm. Việc bảo quản trong tủ lạnh không đúng cách có thể dẫn đến làm hỏng mẫu.

8.    Có cần ngâm mẫu cuống rốn rụng vào Focmon?

Tuyệt đối KHÔNG ngâm cuống rốn rụng vào Focmon hoặc bất kỳ hóa chất bảo quản nào khác. Việc mẫu ngâm vào Focmon sẽ gây khó khăn cho việc tách chiết ADN từ mẫu.

9.    Cuống rốn rụng sau bao lâu vẫn có thể làm được xét nghiệm?

Nếu bạn thu đúng theo hướng dẫn của Bionet, mẫu khô và bảo quản nơi khô ráo thoáng mát thì thời gian có thể sử dụng lên tới vài năm. Tuy nhiên, Bionet khuyến khích bạn nên mang mẫu đến phòng xét nghiệm càng sớm càng tốt.

10.    Tôi có thể nhận lại mẫu cuống rốn dư sau xét nghiệm ADN?

CÓ, chúng tôi chỉ sử dụng một lượng nhỏ nên nếu có nhu cầu nhận lại mẫu dư, xin vui lòng báo cho chuyên viên tư vấn biết ngay khi làm hồ sơ.

11.    Tôi có thể sử dụng mẫu cuống rốn của con và mẫu tóc có gốc của bố để làm xét ngiệm ADN?

CÓ, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại mẫu khác nhau trong xét nghiệm ADN huyết thống mà vẫn đưa ra kết quả chính xác 100%.

12.    Thu mẫu cuống rốn cần lưu ý những gì?

Trong quá trình thu mẫu cuống rốn hạn chế dùng tay trực tiếp cầm vào mẫu, không sử dụng hóa chất lạ để tẩy rửa mẫu. Mẫu thu xong gói lại trong phong bì giấy sạch và tuyệt đối không để mẫu vào túi nilon (do sẽ bị hấp hơi và dễ làm hỏng mẫu).

Nếu bạn có thêm những câu hỏi khác cần giải đáp, Bionet luôn có các chuyên viên tư vấn tại số hotline 098.868.3082 hoặc 01678.161.999 sẵn sàng hỗ trợ 24/7 khi bạn cần.

Nguồn: Trung tâm xét nghiệm ADN Bionet Việt Nam

 

 

KHÁCH HÀNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI
Hãy để lại ý kiến của bạn tại đây
Tên
Điện Thoại
Góp ý
Comment
"“Tôi thật may mắn khi chọn dịch vụ của BIONET vì trường hợp của tôi rất đặc biệt. Kết quả ADN của tôi cho thấy có sự không tương đồng 2/16 loci với con tôi. Nếu tôi làm ở một đơn vị khác thì chắc chắn đã nhận được kết luận KHÔNG PHẢI LÀ CHA – CON. Nhưng ở BIONET, tiêu chuẩn đặt ra rất cao, sự sai khác phải từ 3/16 trở lên mới đưa ra kết luận như vậy. Bằng kinh nghiệm và sự chu đáo, Bionet đã mở rộng các xét nghiệm miễn phí và đưa ra những bằng chứng chính xác cho thấy: Tôi vẫn là cha của đứa bé mặc dù có sự sai khác 2/16 loci."
Nguyễn Văn T (TP. HCM): -
"“Tôi thật sự bất ngờ về chất lượng dịch vụ của BIONET. Trường hợp của tôi khá đặc biệt, kết quả xét nghiệm cho thấy có sự sai khác 1/16 loci. Theo tiêu chuẩn của BIONET, trường hợp của tôi được xét nghiệm mở rộng miễn phí. Bionet đã tiến hành xét nghiệm NST-Y, kết quả hoàn toàn trùng khớp. Tuy nhiên, theo lời của TGĐ Bionet thì ngay cả nếu NST Y đã trùng khớp thì vẫn chưa thể đi đến kết luận một cách chắc chắn tôi là cha đứa bé vì nếu đưa bé này là con của em trai tôi thì cũng cho kết quả như vậy. Chính vì vậy, để thực hiện đúng cam kết của mình, Bionet đã tiếp tục mở rộng xét nghiệm lên 25 loci. Đến lúc này, Bionet mới chính thức kết luận: sự sai khác 1/25 loci đó chính là do đột biến, Tôi chính là cha của đứa bé. Tôi hoàn toàn tâm phục khẩu phục về cách làm việc của Bionet, Việt Nam cần nhiều đơn vị có phong cách phục vụ chuyên nghiệp như vậy”."
Lê V. S (TP. HCM) -
"“Câu chuyện của tôi vừa vui vừa buồn. Tôi vừa mất đứa con trai duy nhất cách đây không lâu. Sau này con tôi mất, có một người phụ nữ dẫn một đứa con trai đến thắp hương, hỏi ra thì cô ấy nói là bạn gái hồi xưa của con trai tôi. Tôi nhìn đưa cháu ấy rất giống con trai tôi hồi bé, nhưng người mẹ đứa bé tuyệt nhiên không đá động đến điều đó (chắc do lý do tế nhị). Sau đó, tôi âm thầm làm xét nghiệm Ông nội – cháu trai thì cho thấy tôi có cùng NST Y với đứa bé đó. Thật là ông trời có mắt, còn giúp cho gia đình tôi có đứa cháu đích tôn nối dõi tông đường. Chân thành cảm ơn Bionet”."
Trần Đ. T (Hà Nội) - 0
"“Tôi có vợ hai còn rất trẻ, sinh cho tôi 2 người con gái xinh đẹp. Khi xét nghiệm cho thấy 1 trong 2 đưa bé sai khác 1/16 loci. Bionet đã cẩn thận mở rộng xét nghiệm miễn phí lên 25 loci và kết quả cho thấy tôi có sự sai khác 4/25 loci. Vợ tôi đã thú nhận mọi việc, tôi ban đầu rất sốc nhưng đứa bé không có tội và tôi rất yêu quý nó. Công sinh không bằng công dưỡng, tôi chấp nhận tha thứ cho Vợ tôi và chúng tôi vẫn giữ được 1 gia đình hạnh phúc”."
Đoàn Đ. C - ****
"Toi muon xet nghiem cha va con ma ko choc nuoc oi co duc ko"
Diem my - 01652402427
Trung tâm xét nghiệm ADN