RỦI RO VÀ LỢI ÍCH KHI LÀM XÉT NGHIỆM ADN TRƯỚC SINH
   
RỦI RO VÀ LỢI ÍCH KHI LÀM XÉT NGHIỆM ADN TRƯỚC SINH
Xét nghiệm xác định mối quan hệ cha con trước sinh có thể giúp cho thai phụ biết được chính xác người cha thực tế của đứa con mà họ đang mang thai trước khi đứa trẻ được sinh ra.

 

Rủi ro và lợi ích khi xét nghiệm ADN trước sinh

Điều quan trọng nhất đối với một thai phụ là sự ổn định về tâm lý. Khi không biết được chắc chắn cha đẻ của thai nhi mà mình đang mang là ai có thể sẽ làm cho cuộc sống của thai phụ trở nên rất căng thẳng, ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của trẻ sau này. khi biết được cha đẻ của thai nhi thì có thể đảm bảo quyền được chăm sóc và cấp dưỡng tài chính cho các bé. Vậy nên khi biết được cha đẻ thực sự của con mình là ai thì có thể đưa ra các quyết định quan trọng để đứa trẻ đó được hưởng các phúc lợi tốt nhất.

Những rủi ro mà người tham gia xét nghiệm cần biết trước khi đưa ra quyết định.

Hãy cùng thảo luận về các nguy cơ trước vì nó sẽ không tốn nhiều thời gian của chúng ta. Trong thực tế, gần như tất cả các báo cáo khoa học đều kết luận rằng xét nghiệm ADN trước sinh không xâm lấn không có rủi ro về thể chất hoặc gây bệnh. Cả thai phụ và thai nhi đều an toàn không chịu bất kỳ rủi ro nào trong quá trình này. Bản thân xét nghiệm ADN không phải là một thủ thuật y tế và nó chỉ yêu cầu thu mẫu máu từ mẹ và mẫu tế bào niêm mạc miệng từ cha giả định. Ngược lại, các thủ thuật y tế như chọc ối và sinh thiết gai nhau liên quan tới việc đưa kim xâm lấn vào cơ thể thai phụ đều mang lại những nguy cơ gây hại cho sức khỏe thai phụ cũng như của thai nhi.

Khi nguy cơ đã được giải quyết, chúng ta hay cùng tìm hiểu về những lợi ích mà xét nghiệm ADN trước sinh mang lại.

Lợi ích: Thiết lập mối quan hệ cha con.

Xét nghiệm ADN có độ chính xác rất cao từ 99,9999% trở lên. Theo hệ thống pháp luật hiện hành, nếu xét nghiệm ADN chứng minh được tư cách làm cha của một cá nhân nào đó, mà trong thực tế được chấp nhận. Ở mức độ cá nhân, người tham gia xét nghiệm chắc chắn sẽ được chỉ ra là cha đẻ của đứa trẻ.

Lợi ích: Yên tâm trong tâm trí.

Sự yên tâm rất quan trọng đối với một người phụ nữ đang mang thai. Bất kỳ căng thẳng nào xảy ra trong thai kỳ đều có thể ảnh hưởng xấu tới thai phụ và thai nhi. Kết quả xét nghiệm ADN trước sinh đáng tin cậy, nó không xâm lấn nên an toàn và khá dễ dàng để thực hiện nên có thể giúp thai phụ giảm bớt căng thẳng, yên tâm chăm sóc thai kì.

Lợi ích: An toàn cho sức khỏe

Với xét nghiệm huyết thống cha con trước sinh không xâm lấn (NIPP), mẫu máu của người mẹ và mẫu niêm mạc miệng của người cha giả định là tất cả những gì cần thiết để thực hiện xét nghiệm này. Các phương pháp xét nghiệm xác định quan hệ cha con khác như chọc ối thì không an toàn cho sức khỏe thai phụ và thai nhi.Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ đưa một cây kim rỗng lòng qua bụng và vào tử cung. Điều này có thể dẫn tới nguy cơ sảy thai. Một số thai phụ phải chịu những tác dụng phụ như chuột rút và chảy máu âm đạo.

Cũng giống như chọc ối, lấy mẫu gai nhau (CVS) để tiến hành làm xét nghiệm ADN cũng mang tới các rủi ro về sảy thai. Theo hiệp hội mang thai Mỹ, nguy cơ có thể dẫn tới sảy thai bằng cách sử dụng các phương pháp này lên tới 1%.

Lợi ích: Xét nghiệm ADN trước sinh không xâm lấn chi phí thấp.

Tại Mỹ, Xét nghiệm ADN trước sinh không xâm lấn có thể có mức giá lên tới 1.500$. Trong khi xét nghiệm ADN sử dụng mẫu nước ối hoặc gai nhau thì chi phí xét nghiệm xác định cha con là 400-600$, nhưng chi phí để thu thập mẫu nước ối khoảng 1.000-2.500$ hoặc có thể nhiều hơn nữa nếu có bất kỳ rủi ro nào khác xảy ra như bị rò rỉ ối, chảy máu âm đạo, cong chân cong tay hoặc tệ nhất là dẫn tới sảy thai. Tại Việt Nam, chi phí xét nghiệm cũng gần như vậy nhưng do điều kiện vật chất và mức độ rủi ro cao nên các bác sĩ ở Việt Nam thường sẽ không tiến hành chọc ối chỉ để làm xét nghiệm ADN. 

Lợi ích: Bạn có thể làm xét nghiệm ADN trước sinh từ rất sớm trong thai kỳ.

Thai phụ nên biết rằng xét nghiệm ADN  trước sinh có thể được thực hiện ngay từ tuần thứ 9 của thai kỳ. ADN tự do của thai nhi lưu thông trong máu của người mẹ được phát hiện và phân tích bằng công nghệ microarray SNP trên 2.688 ADN marker, sử dụng phần mềm sinh tin độc quyền Parental Support™  để so sánh với dữ liệu ADN của thai nhi với người cha giả định để xác định quan hệ huyết thống cha con. Người cha giả định là người cha sinh học (cha đẻ) của thai nhi khi xét nghiệm phát hiện ra ít nhất 99,9% các chỉ thị di truyền cần thiết của người cha sinh học có trong ADN của người cha giả định. Chọc ối và sinh thiết gai nhau có thể được thực hiện tốt nhất vào khoảng tuần thứ 16-18 của thai kỳ.

Làm thế nào để xét nghiệm ADN trước sinh có giá trị trước pháp luật.

Các mẫu ADN được thu theo đúng quy trình thủ tục tố tụng hiện hành, kết quả cuối cùng có thể thiết lập được mối quan hệ cha con một cách hợp pháp. Mẫu ADN của người cha giả định được thu mà anh ấy không biết và không tuân theo quy trình tố tụng thì kết quả đó không được chấp nhận tại tòa án. Trong trường hợp bạn đang cố gắng để thiết lập hỗ trợ nuôi con, tòa án có thể bắt buộc người cha giả định phải tham gia vào xét nghiệm để xác định quan hệ huyết thống cha con. Hoặc anh ta có thể gửi mẫu để xét nghiệm và tự nguyện trả tiền. Bởi vì xét nghiệm ADN là rất chính xác, nó có giá trị pháp lý cao trong những trường hợp hỗ trợ cấp dưỡng trẻ em.

Xét nghiệm cha con trước sinh có thể hủy bỏ trách nhiệm từ người cha.

Hãy thử tưởng tượng một người phụ nữ đang trong tình trạng sắp ly dị vì người cha đã bị cáo buộc ngoại tình và người cha giả định của đứa trẻ thì đang chờ giải quyết. Nếu kết quả xét nghiệm cha con cho thấy người chồng không phải cha của đứa trẻ thì liệu ông ấy có phải chịu tránh nhiệm trả tiền cấp dưỡng nuôi con không?
Câu trả lời đó phụ thuộc vào cơ quan nhà nước ở nơi mà những người tham gia xét nghiệm sinh sống. Tại một số cơ quan hành chính, nếu xét nghiệm di truyền cho thấy người cha giả định không phải là cha đẻ của thai nhi  thì ông ta không cần có trách nhiệm hỗ trợ nuôi con.

Tại Bionet Việt Nam, chúng tôi cung cấp cả 2 gói xét nghiệm trước sinh xâm lấn và không xâm lấn giúp bạn có thêm lựa chọn phụ hợp nhất cho mình với kết quả luôn đảm bảo độ tin cậy từ 99,99% trở lên. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm tin tưởng để chúng tôi giúp bạn tìm được người cha thật sự của đứa trẻ. Đừng ngần ngại, hãy nhấc điện thoại và gọi ngay cho chúng tôi theo số 09 88 683 082 hoặc 0466 747 102 để được tư vấn gói xét nghiệm tốt nhất cho bạn.

Trúc Mai

 

KHÁCH HÀNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI
Hãy để lại ý kiến của bạn tại đây
Tên
Điện Thoại
Góp ý
Comment
"“Tôi thật may mắn khi chọn dịch vụ của BIONET vì trường hợp của tôi rất đặc biệt. Kết quả ADN của tôi cho thấy có sự không tương đồng 2/16 loci với con tôi. Nếu tôi làm ở một đơn vị khác thì chắc chắn đã nhận được kết luận KHÔNG PHẢI LÀ CHA – CON. Nhưng ở BIONET, tiêu chuẩn đặt ra rất cao, sự sai khác phải từ 3/16 trở lên mới đưa ra kết luận như vậy. Bằng kinh nghiệm và sự chu đáo, Bionet đã mở rộng các xét nghiệm miễn phí và đưa ra những bằng chứng chính xác cho thấy: Tôi vẫn là cha của đứa bé mặc dù có sự sai khác 2/16 loci."
Nguyễn Văn T (TP. HCM): -
"“Tôi thật sự bất ngờ về chất lượng dịch vụ của BIONET. Trường hợp của tôi khá đặc biệt, kết quả xét nghiệm cho thấy có sự sai khác 1/16 loci. Theo tiêu chuẩn của BIONET, trường hợp của tôi được xét nghiệm mở rộng miễn phí. Bionet đã tiến hành xét nghiệm NST-Y, kết quả hoàn toàn trùng khớp. Tuy nhiên, theo lời của TGĐ Bionet thì ngay cả nếu NST Y đã trùng khớp thì vẫn chưa thể đi đến kết luận một cách chắc chắn tôi là cha đứa bé vì nếu đưa bé này là con của em trai tôi thì cũng cho kết quả như vậy. Chính vì vậy, để thực hiện đúng cam kết của mình, Bionet đã tiếp tục mở rộng xét nghiệm lên 25 loci. Đến lúc này, Bionet mới chính thức kết luận: sự sai khác 1/25 loci đó chính là do đột biến, Tôi chính là cha của đứa bé. Tôi hoàn toàn tâm phục khẩu phục về cách làm việc của Bionet, Việt Nam cần nhiều đơn vị có phong cách phục vụ chuyên nghiệp như vậy”."
Lê V. S (TP. HCM) -
"“Câu chuyện của tôi vừa vui vừa buồn. Tôi vừa mất đứa con trai duy nhất cách đây không lâu. Sau này con tôi mất, có một người phụ nữ dẫn một đứa con trai đến thắp hương, hỏi ra thì cô ấy nói là bạn gái hồi xưa của con trai tôi. Tôi nhìn đưa cháu ấy rất giống con trai tôi hồi bé, nhưng người mẹ đứa bé tuyệt nhiên không đá động đến điều đó (chắc do lý do tế nhị). Sau đó, tôi âm thầm làm xét nghiệm Ông nội – cháu trai thì cho thấy tôi có cùng NST Y với đứa bé đó. Thật là ông trời có mắt, còn giúp cho gia đình tôi có đứa cháu đích tôn nối dõi tông đường. Chân thành cảm ơn Bionet”."
Trần Đ. T (Hà Nội) - 0
"“Tôi có vợ hai còn rất trẻ, sinh cho tôi 2 người con gái xinh đẹp. Khi xét nghiệm cho thấy 1 trong 2 đưa bé sai khác 1/16 loci. Bionet đã cẩn thận mở rộng xét nghiệm miễn phí lên 25 loci và kết quả cho thấy tôi có sự sai khác 4/25 loci. Vợ tôi đã thú nhận mọi việc, tôi ban đầu rất sốc nhưng đứa bé không có tội và tôi rất yêu quý nó. Công sinh không bằng công dưỡng, tôi chấp nhận tha thứ cho Vợ tôi và chúng tôi vẫn giữ được 1 gia đình hạnh phúc”."
Đoàn Đ. C - ****
"Toi muon xet nghiem cha va con ma ko choc nuoc oi co duc ko"
Diem my - 01652402427
Trung tâm xét nghiệm ADN