Kiểu gen của người mẹ có thể sinh con trai bị gay?
   
Kiểu gen của người mẹ có thể sinh con trai bị gay?
Một nghiên cứu mới đây cho biết sự sắp xếp kiểu gen của người mẹ có thể ảnh hướng tới xu hướng tình dục của con mình.

      Phát hiện này được đăng chi tiết trong số báo tháng Hai của tạp chí Human Genetics, đã đổ thêm dầu vào các cuộc tranh luận kéo dài cả thập kỷ về việc liệu có thể tồn tại cái được gọi là "gen đồng tính".

      Các nhà nghiên cứu đã khảo sát một hiện tượng gọi là "bất hoạt nhiễm sắc thể X" trong 97 bà mẹ có con trai đồng tính và 103 bà mẹ có con trai hoàn toàn bình thường.

      X và Y
      Nhiễm sắc thể là một cấu trúc phân tử dạng sợi lớn có chứa chất chỉ thị di truyền của sinh vật. Con người có 23 cặp nhiễm sắc thể. Nhiễm sắc thể X là một trong hai nhiễm sắc thể giới tính ở động vật có vú; nhiễm sắc thể còn lại là nhiễm sắc thể Y. Con cái có hai nhiễm sắc thể X và không có nhiễm sắc thể Y, trong khi con đực lại có một nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y.

      Mặc dù nữ giới có hai nhiễm sắc thể X, nhưng chỉ có một nhiễm sắc thể là thực sự hoạt động và thể hiện chức năng bởi nhiễm sắc thể còn lại bị bất hoạt thông qua quá trình "methyl hóa". 

      “Dường như, nhiễm sắc thể X bị bất hoạt được bao bọc trong một quả bóng và không được sử dụng đến, ngoại trừ một vài gen” trưởng nhóm nghiên cứu Sven Bocklandt của Đại học California, Los Angeles giải thích.
Nếu một nhiễm sắc thể X của nữ giới không bị bất hoạt, thì vật chất di truyền sẽ nhiều lên, có thể dẫn đến sự dư thừa của các protein gây hại. Ví dụ: hội chứng Down, là kết quả từ sự dư thừa của một bản sao nhiễm sắc thể 21.

     Sự khác biệt lớn

     Thông thường, việc bất hoạt nhiễm sắc thể X xảy ra một cách ngẫu nhiên: một nửa số tế bào trong cơ thể của nữ giới sẽ có một nhiễm sắc thể X bất hoạt, trong khi nửa còn lại sẽ bất hoạt những nhiễm sắc thể khác.

     Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã kiểm tra các tế bào thu từ 42 bà mẹ đã có ít nhất hai con trai đồng tính, họ phát hiện ra rằng khoảng một phần tư (~25%) số phụ nữ trong nhóm này có những điểm rất khác biệt.

     "Mỗi một tế bào riêng biệt mà chúng tôi quan sát được ở những người phụ nữ này đều thấy nhiễm sắc thể X bị bất hoạt," Bocklandt nói với LiveScience . "Điều đó là rất bất thường."

      Ngược lại, chỉ có 4% các bà mẹ không có con trai đồng tính, và 13% những người phụ chỉ có  một con trai đồng tính có biểu hiện kiểu lệch tỷ lệ nhiễm sắc thể X bất hoạt.

      Bocklandt cho rằng nhiễm sắc thể X của người mẹ phần nào ảnh hưởng tới việc con trai mình là gay hay không.

      "Chúng tôi nghĩ rằng có một hoặc nhiều gen trên nhiễm sắc thể X có ảnh hưởng tới khuynh hướng tình dục của con trai các bà mẹ này, cũng như ảnh hưởng đến các tế bào mà chúng tôi đã quan sát được"  Bocklandt nói.

      Nhiễm sắc thể khác liên quan

      Trước đó, Bocklandt cũng đã tham gia vào một nghiên cứu về việc xem xét toàn bộ hệ gen người của những người đàn ông đã có hai người anh em đồng tính (hoặc nhiều hơn). Các nhà nghiên cứu tìm thấy những đoạn ADN giống hệt nhau trên ba nhiễm sắc thể 7, 8 và 10 đã được chia sẻ bởi khoảng 60 % của các anh em đồng tính trong nghiên cứu.

      Nghiên cứu này cũng cho thấy các bà mẹ có vai trò lớn trong khuynh hướng tình dục bất thường của con trai mình: các khu vực trên nhiễm sắc thể số 10 có liên quan tới việc đồng tính luyến ái chỉ được thừa hưởng từ người mẹ.

      Các kết quả từ hai nghiên cứu này cho thấy rằng có rất nhiều yếu tố di truyền liên quan trong việc xác định xu hướng tình dục của một người và nó có thể thay đổi tùy thuộc vào mỗi người.
“Chúng tôi cho rằng sẽ có một số người đàn ông đồng tính do ảnh hưởng của nhiễm sắc thể X, một số người lại do ảnh hưởng bởi nhiễm sắc thể số 10, nhiễm sắc thể số 7 hoặc có sự ảnh hưởng kết hợp của cả 3 NST này” Bocklandt cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

      Hầu hết các nhà nghiên cứu cho rằng một người đồng tính hay không thì không phải chỉ do một gen đồng tính quyết định. Thay vào đó việc xác định một người là đồng tính chịu ảnh hưởng của nhiều gen, kết hợp với ảnh hưởng môi trường.

      Một chủ đề nhạy cảm

      Việc nghiên cứu di truyền học về khuynh hướng tình dục có nhiều ý kiến khác nhau. Lãnh đạo tôn giáo tin rằng xu hướng tình dục là một sự lựa chọn và cho rằng nghiên cứu này là một nỗ lực để hợp pháp hóa đồng tính luyến ái; nhưng một số người khác băn khoăn rằng những hiểu biết chi tiết về nền tảng di truyền học đồng tính luyến ái sẽ mở cửa cho kỹ thuật di truyền có thể ngăn chặn điều này không xảy ra.

      Nhưng Bocklandt cho rằng những quan ngại này sẽ không ngăn cản được các nhà khoa học tìm hiểu nền tảng của việc đồng tính luyến ái có liên quan đến một thành phần di truyền trội hay không?

      “Tôi không hoài nghi về khả năng tác động tại một số điểm lại có thể thay đổi được nhân cách và ngoại hình” Bocklandt nói. “Tôi cho rằng, nếu chúng tôi có thể thay đổi khuynh hướng tình dục dù chỉ một lần, chắc chắn rằng, sau đó chúng tôi cũng có thể làm điều đó với trí thông minh, kỹ năng âm nhạc hay các đặc trưng vật lý – nhưng có được phép hay không là do xã hội quyết định. Không phải câu hỏi dành cho khoa học”.

Nguồn:http://www.livescience.com/7056-mom-genetics-produce-gay-sons.html?li_source=LI&li_medium=more-from-livescience&li_campaign=related-test.

KHÁCH HÀNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI
Hãy để lại ý kiến của bạn tại đây
Tên
Điện Thoại
Góp ý
Comment
"“Tôi thật may mắn khi chọn dịch vụ của BIONET vì trường hợp của tôi rất đặc biệt. Kết quả ADN của tôi cho thấy có sự không tương đồng 2/16 loci với con tôi. Nếu tôi làm ở một đơn vị khác thì chắc chắn đã nhận được kết luận KHÔNG PHẢI LÀ CHA – CON. Nhưng ở BIONET, tiêu chuẩn đặt ra rất cao, sự sai khác phải từ 3/16 trở lên mới đưa ra kết luận như vậy. Bằng kinh nghiệm và sự chu đáo, Bionet đã mở rộng các xét nghiệm miễn phí và đưa ra những bằng chứng chính xác cho thấy: Tôi vẫn là cha của đứa bé mặc dù có sự sai khác 2/16 loci."
Nguyễn Văn T (TP. HCM): -
"“Tôi thật sự bất ngờ về chất lượng dịch vụ của BIONET. Trường hợp của tôi khá đặc biệt, kết quả xét nghiệm cho thấy có sự sai khác 1/16 loci. Theo tiêu chuẩn của BIONET, trường hợp của tôi được xét nghiệm mở rộng miễn phí. Bionet đã tiến hành xét nghiệm NST-Y, kết quả hoàn toàn trùng khớp. Tuy nhiên, theo lời của TGĐ Bionet thì ngay cả nếu NST Y đã trùng khớp thì vẫn chưa thể đi đến kết luận một cách chắc chắn tôi là cha đứa bé vì nếu đưa bé này là con của em trai tôi thì cũng cho kết quả như vậy. Chính vì vậy, để thực hiện đúng cam kết của mình, Bionet đã tiếp tục mở rộng xét nghiệm lên 25 loci. Đến lúc này, Bionet mới chính thức kết luận: sự sai khác 1/25 loci đó chính là do đột biến, Tôi chính là cha của đứa bé. Tôi hoàn toàn tâm phục khẩu phục về cách làm việc của Bionet, Việt Nam cần nhiều đơn vị có phong cách phục vụ chuyên nghiệp như vậy”."
Lê V. S (TP. HCM) -
"“Câu chuyện của tôi vừa vui vừa buồn. Tôi vừa mất đứa con trai duy nhất cách đây không lâu. Sau này con tôi mất, có một người phụ nữ dẫn một đứa con trai đến thắp hương, hỏi ra thì cô ấy nói là bạn gái hồi xưa của con trai tôi. Tôi nhìn đưa cháu ấy rất giống con trai tôi hồi bé, nhưng người mẹ đứa bé tuyệt nhiên không đá động đến điều đó (chắc do lý do tế nhị). Sau đó, tôi âm thầm làm xét nghiệm Ông nội – cháu trai thì cho thấy tôi có cùng NST Y với đứa bé đó. Thật là ông trời có mắt, còn giúp cho gia đình tôi có đứa cháu đích tôn nối dõi tông đường. Chân thành cảm ơn Bionet”."
Trần Đ. T (Hà Nội) - 0
"“Tôi có vợ hai còn rất trẻ, sinh cho tôi 2 người con gái xinh đẹp. Khi xét nghiệm cho thấy 1 trong 2 đưa bé sai khác 1/16 loci. Bionet đã cẩn thận mở rộng xét nghiệm miễn phí lên 25 loci và kết quả cho thấy tôi có sự sai khác 4/25 loci. Vợ tôi đã thú nhận mọi việc, tôi ban đầu rất sốc nhưng đứa bé không có tội và tôi rất yêu quý nó. Công sinh không bằng công dưỡng, tôi chấp nhận tha thứ cho Vợ tôi và chúng tôi vẫn giữ được 1 gia đình hạnh phúc”."
Đoàn Đ. C - ****
"Toi muon xet nghiem cha va con ma ko choc nuoc oi co duc ko"
Diem my - 01652402427
Trung tâm xét nghiệm ADN