Phát hiện các loại virus mà cơ thể bạn đã từng nhiễm chỉ bằng xét nghiệm máu
   
Phát hiện các loại virus mà cơ thể bạn đã từng nhiễm chỉ bằng xét nghiệm máu
Bạn có bao giờ tò mò có bao nhiêu loại virus đã xâm nhập vào cơ thể bạn? Hiện giờ bạn có thể biết được điều đó một cách dễ dàng.

       Các nhà khoa học đã phát triển một xét nghiệm máu dựa trên ADN có thể phát hiện ra dấu vết virus mà cơ thể đã nhiễm, theo bước phát triển này, các nhà khoa học hy vọng có thể dẫn đến việc phát hiện sớm các bệnh tiềm ẩn như bệnh viêm gan C và thậm chí giúp giải thích nguyên nhân gây nên bệnh tự miễn dịch và ung thư. 

      Theo một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Science, xét nghiệm này, được biết với tên gọi VirScan hoạt động bằng sàng lọc các kháng thể chống lại virus bất kỳ trong 206 loại virus gây bệnh cho con người có trong mẫu máu. Hệ thống miễn dịch, nơi tạo ra các kháng thể đặc hiệu khi nó gặp một loại virus, có thể tiếp tục sản xuất kháng thể cả thập kỷ sau khi cơ thể bị nhiễm virus. VirScan phát hiện những kháng thể này và sử dụng chúng như một con đường tắt trong thời gian tạo ra một phác đồ cho gần như tất cả các loại virus mà cơ thể đã gặp phải. Đó là một sự thay thế đáng kể cho các công cụ chẩn đoán hiện nay, khi mà nó chỉ phát ra một loại virus đáng ngờ duy nhất.

     “Cách tiếp cận này là một cách thông minh và là một công nghệ tất yếu” giáo sư Ian Lipkin, chuyên gia dịch tễ học và là giám đốc của trung tâm bệnh truyền nhiễm và miễn dịch của trường Columbia cho hay. Xét nghiệm có khả năng phát hiện ra virus mà bệnh nhân đã nhiễm gần nhất hoặc có thể bị nhiễm nhiều năm trước…Vì vậy, đây là một công cụ nghiên cứu mới đầy hữu ích.”

      Các nhà khoa học đã công bố các phát hiện thú vị từ các xét nghiệm ban đầu của 569 người mà các nhà khoa học  sử dụng xét nghiệm VirScan tại Mỹ, Nam Mỹ, Thái Lan và Peru. Họ phát hiện ra một điều là trung bình một người từng bị nhiễm khoảng 10 loại virus trong số 206 loại được biết – mặc dù có một số người bị nhiễm nhiều gấp đôi con số đó.

      “Nhiều người trong số đó có thể bị nhiễm nhiều chủng của cùng một loại virus,” Stephem Elledge, giáo sư di truyền và y khoa tại Brigham và của bệnh viện phụ nữ và đại học y Harvard, người đứng đầu nhóm phát triển xét nghiệm VirScan. “Ví dụ, bạn có thể bị nhiễm nhiều chủng của virus rhinovirus trong quá trình sống, và xét nghiệm có thể phát hiện chúng trong cùng một lần xét nghiệm.”

      Những người bị nhiễm virus HIV có xu hướng tạo nhiều kháng thể chống lại nhiều loại virus hơn so với người không mắc bệnh. Các nhà khoa học cũng phát hiện các vị trí địa lý khác nhau thì các con đường ảnh hưởng của virus lên các quần thể khác nhau. Các công đồng người ở Nam Mỹ, Thái Lan và Peru thường hiển thị các kháng thể chống lại nhiều loại virus hơn so với những người sống ở Mỹ.

      “Chúng tôi không biết liệu điều này có tác động tới di truyền của con người hoặc các chủng virus ở đó hay không, hoặc liệu nó có do thói quen văn hóa hay vệ sinh hay không?” Elledge cho biết về sự khác biệt bởi các quốc gia. 
      Elledge cho biết các phân tích VirScan này có chi phí khoảng 25$ cho mỗi mẫu máu, tuy vậy phòng xét nghiệm có thể tính phí cao hơn mức này khi đưa xét nghiệm vào thương mại hóa. Ông cũng cho biết thêm thông tin cần khoảng 2 – 3 ngày để phân tích 100 mẫu, tốc độ này sẽ tăng hơn khi kỹ thuật được cải tiến.

     Cuối cùng, Elledge hy vọng rằng xét nghiệm có thể ứng dụng để phát hiện nhanh các yếu tố gây bệnh khác mà người bệnh có thể đã mắc phải từ nhiều năm trước nhưng chưa biểu hiện bệnh ra ngoài, như HIV và viêm gan C. Các chuyên gia tin rằng VirScan có thể đưa ra các hiểu biết về vai trò của việc nhiễm virus lâu dài (ủ bệnh) trong vấn đề phát triển bệnh của các bệnh ung thư và các bệnh tự miễn dịch như tiểu đường type 1 và bệnh đa xơ cứng (multiple sclerosis).

     “Có rất nhiều bệnh mãn tính mà chúng ta nghĩ rằng do 1 loại virus gây nên, nhưng chúng ta không thể hoàn toàn xác định được điều này…Ở thời điểm hiện tại, chúng ta không thể tạo nên các mối liên hệ” – trích lời Vincent Racaniello, Giáo sư vi sinh học và miễn dịch học ở Columbia, là người không tham gia phát triển VirScan “Tôi nghĩ là nó sẽ thực sự hữu ích. Nó rất tuyệt”
      Racaniello nói ông đã hình dung đến một ngày trong tương lai, bệnh nhân sẽ được kiểm tra VirScan như một phần của kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Nguồn: http://www.washingtonpost.com/news/speaking-of-science/wp/2015/06/04/this-blood-test-can-tell-you-every-virus-youve-ever-had/
 

 

KHÁCH HÀNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI
Hãy để lại ý kiến của bạn tại đây
Tên
Điện Thoại
Góp ý
Comment
"“Tôi thật may mắn khi chọn dịch vụ của BIONET vì trường hợp của tôi rất đặc biệt. Kết quả ADN của tôi cho thấy có sự không tương đồng 2/16 loci với con tôi. Nếu tôi làm ở một đơn vị khác thì chắc chắn đã nhận được kết luận KHÔNG PHẢI LÀ CHA – CON. Nhưng ở BIONET, tiêu chuẩn đặt ra rất cao, sự sai khác phải từ 3/16 trở lên mới đưa ra kết luận như vậy. Bằng kinh nghiệm và sự chu đáo, Bionet đã mở rộng các xét nghiệm miễn phí và đưa ra những bằng chứng chính xác cho thấy: Tôi vẫn là cha của đứa bé mặc dù có sự sai khác 2/16 loci."
Nguyễn Văn T (TP. HCM): -
"“Tôi thật sự bất ngờ về chất lượng dịch vụ của BIONET. Trường hợp của tôi khá đặc biệt, kết quả xét nghiệm cho thấy có sự sai khác 1/16 loci. Theo tiêu chuẩn của BIONET, trường hợp của tôi được xét nghiệm mở rộng miễn phí. Bionet đã tiến hành xét nghiệm NST-Y, kết quả hoàn toàn trùng khớp. Tuy nhiên, theo lời của TGĐ Bionet thì ngay cả nếu NST Y đã trùng khớp thì vẫn chưa thể đi đến kết luận một cách chắc chắn tôi là cha đứa bé vì nếu đưa bé này là con của em trai tôi thì cũng cho kết quả như vậy. Chính vì vậy, để thực hiện đúng cam kết của mình, Bionet đã tiếp tục mở rộng xét nghiệm lên 25 loci. Đến lúc này, Bionet mới chính thức kết luận: sự sai khác 1/25 loci đó chính là do đột biến, Tôi chính là cha của đứa bé. Tôi hoàn toàn tâm phục khẩu phục về cách làm việc của Bionet, Việt Nam cần nhiều đơn vị có phong cách phục vụ chuyên nghiệp như vậy”."
Lê V. S (TP. HCM) -
"“Câu chuyện của tôi vừa vui vừa buồn. Tôi vừa mất đứa con trai duy nhất cách đây không lâu. Sau này con tôi mất, có một người phụ nữ dẫn một đứa con trai đến thắp hương, hỏi ra thì cô ấy nói là bạn gái hồi xưa của con trai tôi. Tôi nhìn đưa cháu ấy rất giống con trai tôi hồi bé, nhưng người mẹ đứa bé tuyệt nhiên không đá động đến điều đó (chắc do lý do tế nhị). Sau đó, tôi âm thầm làm xét nghiệm Ông nội – cháu trai thì cho thấy tôi có cùng NST Y với đứa bé đó. Thật là ông trời có mắt, còn giúp cho gia đình tôi có đứa cháu đích tôn nối dõi tông đường. Chân thành cảm ơn Bionet”."
Trần Đ. T (Hà Nội) - 0
"“Tôi có vợ hai còn rất trẻ, sinh cho tôi 2 người con gái xinh đẹp. Khi xét nghiệm cho thấy 1 trong 2 đưa bé sai khác 1/16 loci. Bionet đã cẩn thận mở rộng xét nghiệm miễn phí lên 25 loci và kết quả cho thấy tôi có sự sai khác 4/25 loci. Vợ tôi đã thú nhận mọi việc, tôi ban đầu rất sốc nhưng đứa bé không có tội và tôi rất yêu quý nó. Công sinh không bằng công dưỡng, tôi chấp nhận tha thứ cho Vợ tôi và chúng tôi vẫn giữ được 1 gia đình hạnh phúc”."
Đoàn Đ. C - ****
"Toi muon xet nghiem cha va con ma ko choc nuoc oi co duc ko"
Diem my - 01652402427
Trung tâm xét nghiệm ADN