CON NGƯỜI CÓ XU HƯỚNG KẾT HÔN VỚI NGƯỜI CÓ ADN TƯƠNG ĐỒNG VỚI MÌNH?
   
CON NGƯỜI CÓ XU HƯỚNG KẾT HÔN VỚI NGƯỜI CÓ ADN TƯƠNG ĐỒNG VỚI MÌNH?
Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao nhiều cặp đôi yêu nhau và vợ chồng lại có nét "hao hao" giống nhau không?

     Ông bà ta thường nhận xét vợ chồng ai đó là có tướng vợ chồng mà trong đó người vợ và người chồng có nhiều đặc điểm giống nhau về tướng mạo, tính cách, sở thích…Vậy tướng vợ chồng theo quan điểm khoa học nó được giải thích như thế nào?

    Một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí  Proceedings of the National Academy of Sciences  vào ngày 19/5/2015 của một nhóm các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu di truyền từ nghiên cứu về sức khỏe và tuổi già đã phân tích bộ gen của  hơn 800 cặp vợ chồng.

    Bằng cách sử dụng 1.7 triệu SNP (single nucleotide polymorphisms) là một loại biến thể di truyền cho mỗi một cá thể, các nhà nghiên cứu đã đánh giá sự tương đồng về mặt di truyền của các cặp vợ chồng và phát hiện thấy DNA của họ có ít sự khác biệt hơn so với các cá thể được lựa chọn ngẫu nhiên, cũng có nghĩa các cá thể có khuynh hướng kết hôn với những người có sự tương đồng về DNA với họ.
Lý do vì sao những người có kiểu gen tương tự thường kết hôn với nhau là do họ có nhiều cơ hội để gặp và quan hệ với nhau- ông Benjamin Domingue, tác giả nghiên cứu làm việc tại viện khoa học hành vi- trường đại học Colorado Boulder, cho hay.

   Các phát hiện của nghiên cứu cũng giúp lý giải lý do vì so con người có xu hướng kết hôn với  những người cùng chủng tộc hoặc những người có các đặc điểm và ích lợi tương tự. Ví dụ, họ thường chú ý đến những người có những đặc điểm tương tự với mình. Những người cao lớn thường chú ý đến những cá nhân có chiều cao tương tự với mình và ít để ý đến những người thấp hơn. Hoặc những người yêu thích âm nhạc sẽ thường chú ý đến những người yêu thích ca hát hoặc các khả năng chơi các nhạc cụ tốt và sự tương đồng trong DNA có thể dẫn đến những điều này.

  “Nó cũng được lý giải cho việc con người kết hôn với những người giống mình,” Domigue cho hay. “Nhưng có một câu hỏi là liệu chúng ta giao phối ngẫu nhiên có liên quan đến di truyền học?”

  Tuy nhiên, khả năng kết hôn với những người có các đặc điểm di truyền giống nhau ít hơn so với việc kết hôn với một người có cùng mức độ giáo dục. Các nhà nghiên cứu nói rằng ảnh hưởng của tương đồng di truyền chỉ chiếm 1/3 so với mức độ tương đồng về giáo dục khi nói đến cơ hội kết hôn.

  “Chúng tôi thấy rằng giữa vợ chồng có sự tương đồng về mặt di truyền cao hơn so với những cá thể được lựa chọn ngẫu nhiên, nhưng ảnh hưởng của sự tương đồng ADN này chỉ chiếm nhiều nhất 1/3 so với sự tương đồng về mặt giáo dục” Domingue và cộng sự cho hay.

Nguồn:http://www.techtimes.com/articles/7287/20140520/you-will-likely-marry-someone-with-dna-similar-to-you-study.htm

Theo: Thanh Hương

 

KHÁCH HÀNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI
Hãy để lại ý kiến của bạn tại đây
Tên
Điện Thoại
Góp ý
Comment
"“Tôi thật may mắn khi chọn dịch vụ của BIONET vì trường hợp của tôi rất đặc biệt. Kết quả ADN của tôi cho thấy có sự không tương đồng 2/16 loci với con tôi. Nếu tôi làm ở một đơn vị khác thì chắc chắn đã nhận được kết luận KHÔNG PHẢI LÀ CHA – CON. Nhưng ở BIONET, tiêu chuẩn đặt ra rất cao, sự sai khác phải từ 3/16 trở lên mới đưa ra kết luận như vậy. Bằng kinh nghiệm và sự chu đáo, Bionet đã mở rộng các xét nghiệm miễn phí và đưa ra những bằng chứng chính xác cho thấy: Tôi vẫn là cha của đứa bé mặc dù có sự sai khác 2/16 loci."
Nguyễn Văn T (TP. HCM): -
"“Tôi thật sự bất ngờ về chất lượng dịch vụ của BIONET. Trường hợp của tôi khá đặc biệt, kết quả xét nghiệm cho thấy có sự sai khác 1/16 loci. Theo tiêu chuẩn của BIONET, trường hợp của tôi được xét nghiệm mở rộng miễn phí. Bionet đã tiến hành xét nghiệm NST-Y, kết quả hoàn toàn trùng khớp. Tuy nhiên, theo lời của TGĐ Bionet thì ngay cả nếu NST Y đã trùng khớp thì vẫn chưa thể đi đến kết luận một cách chắc chắn tôi là cha đứa bé vì nếu đưa bé này là con của em trai tôi thì cũng cho kết quả như vậy. Chính vì vậy, để thực hiện đúng cam kết của mình, Bionet đã tiếp tục mở rộng xét nghiệm lên 25 loci. Đến lúc này, Bionet mới chính thức kết luận: sự sai khác 1/25 loci đó chính là do đột biến, Tôi chính là cha của đứa bé. Tôi hoàn toàn tâm phục khẩu phục về cách làm việc của Bionet, Việt Nam cần nhiều đơn vị có phong cách phục vụ chuyên nghiệp như vậy”."
Lê V. S (TP. HCM) -
"“Câu chuyện của tôi vừa vui vừa buồn. Tôi vừa mất đứa con trai duy nhất cách đây không lâu. Sau này con tôi mất, có một người phụ nữ dẫn một đứa con trai đến thắp hương, hỏi ra thì cô ấy nói là bạn gái hồi xưa của con trai tôi. Tôi nhìn đưa cháu ấy rất giống con trai tôi hồi bé, nhưng người mẹ đứa bé tuyệt nhiên không đá động đến điều đó (chắc do lý do tế nhị). Sau đó, tôi âm thầm làm xét nghiệm Ông nội – cháu trai thì cho thấy tôi có cùng NST Y với đứa bé đó. Thật là ông trời có mắt, còn giúp cho gia đình tôi có đứa cháu đích tôn nối dõi tông đường. Chân thành cảm ơn Bionet”."
Trần Đ. T (Hà Nội) - 0
"“Tôi có vợ hai còn rất trẻ, sinh cho tôi 2 người con gái xinh đẹp. Khi xét nghiệm cho thấy 1 trong 2 đưa bé sai khác 1/16 loci. Bionet đã cẩn thận mở rộng xét nghiệm miễn phí lên 25 loci và kết quả cho thấy tôi có sự sai khác 4/25 loci. Vợ tôi đã thú nhận mọi việc, tôi ban đầu rất sốc nhưng đứa bé không có tội và tôi rất yêu quý nó. Công sinh không bằng công dưỡng, tôi chấp nhận tha thứ cho Vợ tôi và chúng tôi vẫn giữ được 1 gia đình hạnh phúc”."
Đoàn Đ. C - ****
"Toi muon xet nghiem cha va con ma ko choc nuoc oi co duc ko"
Diem my - 01652402427
Trung tâm xét nghiệm ADN