BẤT THƯỜNG TRONG METHYL HÓA ADN GÂY UNG THƯ
   
BẤT THƯỜNG TRONG METHYL HÓA ADN GÂY UNG THƯ
Những biến đổi về di truyền ngoại gen (epigenetic) là chìa khóa của sự phát sinh ung thư. Nghiên cứu tình trạng methyl hoá ADN có vai trò quan trọng trong chẩn đoán lâm sàng và điều trị ung thư.

     Định nghĩa epigenetics là sự nghiên cứu những thay đổi trong biểu hiện gene và những chức năng khác của gene, những thay đổi này không liên quan đến trình tự của ADN và có thể di truyền được (epi có nghĩa là phía ngoài – kết hợp với genetics là di truyền; Richards, 2006). Vì vậy, epigenetics chỉ ra rằng không phải tất cả thông tin di truyền đều nằm trong trình tự ADN, nó có thể nằm ngoài hệ gene, ví dụ điển hình là methyl hóa ADN (DNA methylation – DNAm). Methyl hóa ADN chủ yếu chỉ sự methyl hóa phân tử ADN ở vị trí phân tử carbon số 5 của cytosine (C5), hình thành dạng 5-methylcytosine. Quá trình methyl hóa ADN thường xảy ra ở vị trí dinucleotide CpG, mCpG thường gặp ở vùng promoter hoặc vùng exon đầu tiên. Methyl hóa ADN không làm thay đổi trình tự ADN nhưng có thể điều chỉnh mức độ biểu hiện của gene. Quá trình methyl hóa ADN đóng một vai trong quan trọng trong việc duy trì chứng năng bình thường của tế bào: ức chế các tiền gen ung thư (oncogene), gây silencing gen, … Nghĩa là, hầu hết các trường hợp, khi bị methyl hóa, các gen sẽ không hoạt động (“tắt”) và ngược lại.

     Khi sự methyl hóa diễn ra bất thường sẽ gây ra những biến đổi có thể dẫn tới ung thư (Relton and Davey Smith, 2010; Rakyan et al., 2011).

Methyl hóa Cytosine của phân tử ADN

      Mới đây, ngày 26-8, các nhà khoa học công bố trên tạp chí Genome Medicine rằng khi nghiên cứu hàng loạt bệnh ung thư ở các giai đoạn khác nhau họ đã thấy những bất thường về methyl hóa ADN.

      Trong nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã lấy mẫu ADN từ các khối u vú, ruột kết, phổi, tuyến giáp, tuyến tụy, và từ các mô khỏe mạnh; sau đó phân tích sự methyl hóa trên các mẫu ADN này. “Sự methyl hóa ADN ở các tế bào bình thường khác ở các tế bào ung thư” ông Andrew Feinberg Giáo sư về y học, sinh học phân tử, di truyền, ung thư và thống kê sinh học tại Đại học Johns Hopkins Medicine nói.

Ở tế bào ung thư xảy ra bất thường loại bỏ các nhóm methyl khỏi ADN

      Feinberg đã nghiên cứu vấn đề này cùng với GS.TS.Rafael Irizarry tại Đại học Harvard và Viện Ung thư Dana-Farber. Ông nói: "Những bất thường methyl hóa ADN xảy ra rất sớm trong sự hình thành khối u và chúng tôi nghĩ rằng điều này đã giúp các tế bào khối u có thể thích nghi một cách nhanh nhất với những thay đổi trong môi trường sống và phát triển bằng cách điều hòa “bật” hoặc “tắt” gen của chúng", Feinberg nói.

      Theo giáo sư Feinberg dường như là các tế bào ung thư có thể dễ dàng thay đổi sự điều hòa biểu hiện gen ("bật" hoặc "tắt" gen) khi cần thiết. Chúng thường “tắt” các gen gây tự chết của tế bào, trong khi “bật” các gen liên quan đến sự phát triển của tế bào, điều này cho phép tế bào ung thư trở nên bất tử và có lợi thế khi xâm nhập vào các mô khỏe mạnh. "Chúng có cách điều hòa gen mà các tế bào bình thường không có, điều này khiến chúng có một lợi thế cạnh tranh rất lớn", Feinberg nói.

      Theo PGS.TS. Winston Timp tại Johns Hopkins: “Có thể những thay đổi về methyl hóa ADN phát sinh sớm trong sự phát triển ung thư đã cùng kết hợp với các đột biến di truyền dẫn tới sự phát triển của các tế bào ung thư”

      TS.Timp cũng chia sẻ về mục đích và định hướng của nghiên cứu này trong tương lai: "Nghiên cứu sâu về di truyền ngoại gen có thể giúp việc sàng lọc hoặc điều trị dự phòng trước cho bệnh nhân có nguy cơ ung thư. Thậm chí chúng ta mong muốn có thể tìm ra một dấu chuẩn methyl có ở tất cả các bệnh ung thư và ngăn chặn sự thay đổi về methyl hóa xảy ra tại đó, điều này như là chìa khóa để ngăn chặn tế bào ung thư có thể hình thành”.

Theo Sciencedaily

KHÁCH HÀNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI
Hãy để lại ý kiến của bạn tại đây
Tên
Điện Thoại
Góp ý
Comment
"“Tôi thật may mắn khi chọn dịch vụ của BIONET vì trường hợp của tôi rất đặc biệt. Kết quả ADN của tôi cho thấy có sự không tương đồng 2/16 loci với con tôi. Nếu tôi làm ở một đơn vị khác thì chắc chắn đã nhận được kết luận KHÔNG PHẢI LÀ CHA – CON. Nhưng ở BIONET, tiêu chuẩn đặt ra rất cao, sự sai khác phải từ 3/16 trở lên mới đưa ra kết luận như vậy. Bằng kinh nghiệm và sự chu đáo, Bionet đã mở rộng các xét nghiệm miễn phí và đưa ra những bằng chứng chính xác cho thấy: Tôi vẫn là cha của đứa bé mặc dù có sự sai khác 2/16 loci."
Nguyễn Văn T (TP. HCM): -
"“Tôi thật sự bất ngờ về chất lượng dịch vụ của BIONET. Trường hợp của tôi khá đặc biệt, kết quả xét nghiệm cho thấy có sự sai khác 1/16 loci. Theo tiêu chuẩn của BIONET, trường hợp của tôi được xét nghiệm mở rộng miễn phí. Bionet đã tiến hành xét nghiệm NST-Y, kết quả hoàn toàn trùng khớp. Tuy nhiên, theo lời của TGĐ Bionet thì ngay cả nếu NST Y đã trùng khớp thì vẫn chưa thể đi đến kết luận một cách chắc chắn tôi là cha đứa bé vì nếu đưa bé này là con của em trai tôi thì cũng cho kết quả như vậy. Chính vì vậy, để thực hiện đúng cam kết của mình, Bionet đã tiếp tục mở rộng xét nghiệm lên 25 loci. Đến lúc này, Bionet mới chính thức kết luận: sự sai khác 1/25 loci đó chính là do đột biến, Tôi chính là cha của đứa bé. Tôi hoàn toàn tâm phục khẩu phục về cách làm việc của Bionet, Việt Nam cần nhiều đơn vị có phong cách phục vụ chuyên nghiệp như vậy”."
Lê V. S (TP. HCM) -
"“Câu chuyện của tôi vừa vui vừa buồn. Tôi vừa mất đứa con trai duy nhất cách đây không lâu. Sau này con tôi mất, có một người phụ nữ dẫn một đứa con trai đến thắp hương, hỏi ra thì cô ấy nói là bạn gái hồi xưa của con trai tôi. Tôi nhìn đưa cháu ấy rất giống con trai tôi hồi bé, nhưng người mẹ đứa bé tuyệt nhiên không đá động đến điều đó (chắc do lý do tế nhị). Sau đó, tôi âm thầm làm xét nghiệm Ông nội – cháu trai thì cho thấy tôi có cùng NST Y với đứa bé đó. Thật là ông trời có mắt, còn giúp cho gia đình tôi có đứa cháu đích tôn nối dõi tông đường. Chân thành cảm ơn Bionet”."
Trần Đ. T (Hà Nội) - 0
"“Tôi có vợ hai còn rất trẻ, sinh cho tôi 2 người con gái xinh đẹp. Khi xét nghiệm cho thấy 1 trong 2 đưa bé sai khác 1/16 loci. Bionet đã cẩn thận mở rộng xét nghiệm miễn phí lên 25 loci và kết quả cho thấy tôi có sự sai khác 4/25 loci. Vợ tôi đã thú nhận mọi việc, tôi ban đầu rất sốc nhưng đứa bé không có tội và tôi rất yêu quý nó. Công sinh không bằng công dưỡng, tôi chấp nhận tha thứ cho Vợ tôi và chúng tôi vẫn giữ được 1 gia đình hạnh phúc”."
Đoàn Đ. C - ****
"Toi muon xet nghiem cha va con ma ko choc nuoc oi co duc ko"
Diem my - 01652402427
Trung tâm xét nghiệm ADN