TẠI SAO CON NGƯỜI KHÔNG BỊ NHIỄM KÝ SINH TRÙNG GÂY BỆNH SỐT RÉT Ở TINH TINH ?
   
TẠI SAO CON NGƯỜI KHÔNG BỊ NHIỄM KÝ SINH TRÙNG  GÂY BỆNH SỐT RÉT Ở TINH TINH ?
Có nhiều chủng Plasmodium khác nhau gây bệnh sốt rét ở nhiều loài động vật khác nhau, điều đặc biệt là không phải mọi chủng Plasmodium gây bệnh ở loài động vật này đều có khả năng gây bệnh ở một loài động vật khác. Tại sao lại như vậy?

     Sốt rét là bệnh do nhiễm ký sinh trùng Plasmodium, gây ra sự tắc nghẽn các mao mạch nhỏ của các phủ tạng, đặc biệt là não, dẫn tới rối loạn vi tuần hoàn. Hậu quả của quá trình này làm thiếu oxy tới các  tổ chức cơ thể và dẫn tới suy chức năng, thoái hoá và hoại tử tổ chức. Sốt rét nếu không được cấp cứu sớm thì tỷ lệ tử vong rất cao. Hậu quả của quá trình này làm thiếu oxy tổ chức và dẫn tới suy chức năng, thoái hoá và hoại tử tổ chức.

     Có nhiều chủng Plasmodium khác nhau, điều đặc biệt là không phải mọi chủng Plasmodium gây bệnh ở loài động vật này đều có khả năng gây bệnh ở một loài động vật khác. Tại sao lại như vậy?

    Bằng cách so sánh bộ gen của ký sinh trùng sốt rét gây bệnh ở tinh tinh P. reichenowi và ký sinh trùng gây bệnh ở người P. falciparum, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng: Giữa P. reichenowi và P. falciparum có sự tương đồng gần như hoàn toàn các thông tin di truyền, khu vực gen chịu trách nhiệm cho xâm nhập vào tế bào hồng cầu là một trong một số ít các khu vực khác nhau giữa bộ gen của ký sinh trùng P. reichenowi P. falciparum - ký sinh trùng gây ra cái chết của hơn nửa triệu trẻ em mỗi năm trên thế giới.

    Cụ thể, nghiên cứu khoảng  5.000 gen ở cả hai loại ký sinh trùng, kết quả chỉ có ba gen (RH3, RH7, EBA-165 ) có trong P. reichenowi mà không có trong trong P. falciparum và chỉ có một gen trong P.falciparum vắng mặt trong P. Reichenowi.

 

    Hình: Sơ đồ cây biểu thị sự khác nhau của 3 chủng Plasmodium, các chủng khác nhau có sự thay đổi các gen chịu trách nhiệm xâm nhập vào tế bào hồng cầu. 3 chủng trên có sự tương đồng ở phần lớn các gen, tuy nhiên có sự thay đổi một số gen, ví dụ như nhìn trên hình có thể thấy P.falciparum và P.reichenowi khác P.gabioni (một chủng cũng gây bệnh ở tinh tinh) ở chỗ chúng không có gen RH6. Giữa P.falciparum và P.reichenowi khác nhau ở P.falciparum không có các gen RH3, RH7, EBA-165 mà P.reichenowi có và P.falciparum có thêm gen RH2; P.reichenowi không có RH1.

 

     "Khám phá ra rằng sự khác biệt nằm ở gen chịu trách nhiệm cho việc xâm nhập vào hồng cầu, chúng tôi tin tưởng rằng nghiên cứu mình đang đi đúng hướng trong việc hỗ trợ việc tìm ra loại vaccine tốt hơn để chống lại ký sinh trùng gây bệnh sốt rét ", tiến sĩ Thomas Otto, làm việc tại Viện Wellcome Trust Sanger nói.

     Một số kết quả khác của nghiên cứu này:

     Đây cũng là lần đầu tiên hệ gen của ký sinh trùng sốt rét gây bệnh ở các loài động vật có họ hàng gần gũi với con người được giải trình tự đầy đủ. Điều này giúp cung cấp một cái nhìn chính xác hơn về sự giống và khác nhau giữa các chủng ký sinh trùng này.

     Trong bệnh sốt rét ở người, ký sinh trùng có thể tránh được hệ thống miễn dịch vật chủ và tiếp tục lây nhiễm do các protein mang chức năng găn kết vào hồng cầu của ký sinh trùng có thể được mã hóa bởi nhiều gen khác nhau trong một họ gen. Điều này gặp ở cả P.reichenowi có và P.falciparum.

Theo Sciencedaily

KHÁCH HÀNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI
Hãy để lại ý kiến của bạn tại đây
Tên
Điện Thoại
Góp ý
Comment
"“Tôi thật may mắn khi chọn dịch vụ của BIONET vì trường hợp của tôi rất đặc biệt. Kết quả ADN của tôi cho thấy có sự không tương đồng 2/16 loci với con tôi. Nếu tôi làm ở một đơn vị khác thì chắc chắn đã nhận được kết luận KHÔNG PHẢI LÀ CHA – CON. Nhưng ở BIONET, tiêu chuẩn đặt ra rất cao, sự sai khác phải từ 3/16 trở lên mới đưa ra kết luận như vậy. Bằng kinh nghiệm và sự chu đáo, Bionet đã mở rộng các xét nghiệm miễn phí và đưa ra những bằng chứng chính xác cho thấy: Tôi vẫn là cha của đứa bé mặc dù có sự sai khác 2/16 loci."
Nguyễn Văn T (TP. HCM): -
"“Tôi thật sự bất ngờ về chất lượng dịch vụ của BIONET. Trường hợp của tôi khá đặc biệt, kết quả xét nghiệm cho thấy có sự sai khác 1/16 loci. Theo tiêu chuẩn của BIONET, trường hợp của tôi được xét nghiệm mở rộng miễn phí. Bionet đã tiến hành xét nghiệm NST-Y, kết quả hoàn toàn trùng khớp. Tuy nhiên, theo lời của TGĐ Bionet thì ngay cả nếu NST Y đã trùng khớp thì vẫn chưa thể đi đến kết luận một cách chắc chắn tôi là cha đứa bé vì nếu đưa bé này là con của em trai tôi thì cũng cho kết quả như vậy. Chính vì vậy, để thực hiện đúng cam kết của mình, Bionet đã tiếp tục mở rộng xét nghiệm lên 25 loci. Đến lúc này, Bionet mới chính thức kết luận: sự sai khác 1/25 loci đó chính là do đột biến, Tôi chính là cha của đứa bé. Tôi hoàn toàn tâm phục khẩu phục về cách làm việc của Bionet, Việt Nam cần nhiều đơn vị có phong cách phục vụ chuyên nghiệp như vậy”."
Lê V. S (TP. HCM) -
"“Câu chuyện của tôi vừa vui vừa buồn. Tôi vừa mất đứa con trai duy nhất cách đây không lâu. Sau này con tôi mất, có một người phụ nữ dẫn một đứa con trai đến thắp hương, hỏi ra thì cô ấy nói là bạn gái hồi xưa của con trai tôi. Tôi nhìn đưa cháu ấy rất giống con trai tôi hồi bé, nhưng người mẹ đứa bé tuyệt nhiên không đá động đến điều đó (chắc do lý do tế nhị). Sau đó, tôi âm thầm làm xét nghiệm Ông nội – cháu trai thì cho thấy tôi có cùng NST Y với đứa bé đó. Thật là ông trời có mắt, còn giúp cho gia đình tôi có đứa cháu đích tôn nối dõi tông đường. Chân thành cảm ơn Bionet”."
Trần Đ. T (Hà Nội) - 0
"“Tôi có vợ hai còn rất trẻ, sinh cho tôi 2 người con gái xinh đẹp. Khi xét nghiệm cho thấy 1 trong 2 đưa bé sai khác 1/16 loci. Bionet đã cẩn thận mở rộng xét nghiệm miễn phí lên 25 loci và kết quả cho thấy tôi có sự sai khác 4/25 loci. Vợ tôi đã thú nhận mọi việc, tôi ban đầu rất sốc nhưng đứa bé không có tội và tôi rất yêu quý nó. Công sinh không bằng công dưỡng, tôi chấp nhận tha thứ cho Vợ tôi và chúng tôi vẫn giữ được 1 gia đình hạnh phúc”."
Đoàn Đ. C - ****
"Toi muon xet nghiem cha va con ma ko choc nuoc oi co duc ko"
Diem my - 01652402427