CÔ GÁI CÓ 3 CHA MẸ RUỘT
   
CÔ GÁI CÓ 3 CHA MẸ RUỘT
Alana Saarinen thích chơi golf, piano, nghe nhạc và chơi với bạn bè. Điều đặc biệt ở cô bé này là mỗi tế bào trong cơ thể của Alana không giống như chúng ta - Alana là một trong số ít người trên thế giới có DNA được thừa hưởng từ ba người.

     

       “Rất nhiều người nói rằng tôi có khuôn mặt giống mẹ, đôi mắt giống bố,… và tính cách cũng giống như họ”, Alana nói.

      Alana Saarinen là một trong 30-50 đứa trẻ trên thế giới có hệ gen ty thể (cũng có thể nói là có 1 phần ADN) đến từ người thứ 3 ngoài cha mẹ đẻ của cô. Alana được sinh ra do một thử nghiệm điều trị vô sinh ở Mỹ, nhưng hiện nay thử nghiệm này đang bị cấm thực hiện.

        Ty thể là những bào quan bào quan hình que và có thể được coi là những nhà máy sản xuất năng lượng của tế bào.  Mỗi tế bào người chứa hàng trăm ty thể trong tế bào chất. Ty thể khác với hầu hết các bào quan khác của tế bào vì nó chứa ADN vòng của riêng nó (giống như ADN của các tế bào không nhân) (mtADN) và sinh sản độc lập với tế bào chứa nó. Người ta ước tính rằng bộ gen của con người có khoảng 30.000 gen, nhưng 37 gen trong số này nằm trong nhân, các gen còn lại được tìm thấy trong ty thể. Quá trình sao mã của mtADN xảy ra ở trong ty thể và độc lập với nhân. Khác với ADN của nhân, mtADN không có các đoạn intron. Tỷ lệ đột biến ở ADN trong ty thể cao hơn khoảng 10 lần so với ADN trong nhân, tình trạng này xảy ra do ty thể thiếu hệ thống enzyme sửa chữa ADN và cũng có lẽ do bởi các các gốc oxy tự do (free oxygen radical) được giải phóng trong quá trình oxy phosphoryl hóa.

       Do nằm trong tế bào chất nên mtADN được truyền theo dòng mẹ. Người nam nhận mtADN từ mẹ và không truyền cho con vì tinh trùng chỉ chứa một lượng mtADN rất ít và mtADN không đi vào trứng qua quá trình thụ tinh để tham gia vào quá trình phát triển phôi.

      

Phả hệ minh họa sự di truyền của bệnh di truyền ty thể

 

      Cô bé Alana được sinh ra từ một điều trị vô sinh được gọi là chuyển tế bào chất.

      Trong suốt 10 năm bà Sharon Saarinen – mẹ của Alana đã cố gắng để có con qua nhiều lần thụ tinh ống nghiệm, nhưng bà không thể thụ thai được. Bác sĩ đưa ra giả thuyết rằng nguyên nhân có thể do hệ gen ty thể của bà có vấn đề “hỏng hóc”. Cách cuối cùng, bà sang Viện Barnabus St ở New Jersey, Mỹ thực hiện kỹ thuật chuyển tế bào chất, kỹ thuật này đã ra đời từ cuối những năm 1990 bởi Tiến sĩ về Phôi học Jacques Cohen và cộng sự.

       Cohen chuyển một lượng nhỏ tế bào chất có chứa ty thể một người phụ nữ hiến tế bào chất vào tế bào trứng của bà Sharon. Sau đó trứng này được thụ tinh với tinh trùng của chồng bà. Một phần ty thể đã được chuyển giao, họ thấy 1 lượng ADN nhỏ của người hiến ty thể trong phôi thai.

       Mười bảy đứa trẻ đã được sinh ra tại bệnh viện của Cohen. Chúng là kết quả của phương pháp chuyển tế bào chất và ADN của những đứa trẻ này có thể có nguồn gốc từ ba người. Nhưng vấn đề ở đây là trong những ca  này có một trường hợp bị sẩy thai, một trường hợp sinh ra thiếu hụt nhiễm sắc thể X và hai trẻ em khác có rối loạn phát triển. Tuy nhiên, rất khó để biết được liệu những vấn đề này nảy sinh có phải do thao tác trong quá trình làm hay không?

       Năm 2002, cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ, FDA (Food and Drug Administration) đã yêu cầu các bệnh viện ngừng làm các ca chuyển tế bào chất do vấn đề về an toàn và đạo đức.

      Nhưng theo một hướng khác, kỹ thuật thay thế ty thể với mục đích chữa trị một số bệnh di truyền liên quan đến ty thể đang được đề xuất. Hệ gen ty thể bị “hỏng hóc” gây hàng loạt các bệnh liên quan đến não, tim, cơ xương và hệ thống hô hấp. Đây là lý do tại sao Vương quốc Anh hiện đang xem xét việc chấp nhận phương pháp thay thế ty thể để ngăn ngừa các bệnh này, giúp cải thiện cuộc sống của hàng nghìn người dân Anh mắc bệnh về ty thể.

Theo BBC

 

KHÁCH HÀNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI
Hãy để lại ý kiến của bạn tại đây
Tên
Điện Thoại
Góp ý
Comment
"“Tôi thật may mắn khi chọn dịch vụ của BIONET vì trường hợp của tôi rất đặc biệt. Kết quả ADN của tôi cho thấy có sự không tương đồng 2/16 loci với con tôi. Nếu tôi làm ở một đơn vị khác thì chắc chắn đã nhận được kết luận KHÔNG PHẢI LÀ CHA – CON. Nhưng ở BIONET, tiêu chuẩn đặt ra rất cao, sự sai khác phải từ 3/16 trở lên mới đưa ra kết luận như vậy. Bằng kinh nghiệm và sự chu đáo, Bionet đã mở rộng các xét nghiệm miễn phí và đưa ra những bằng chứng chính xác cho thấy: Tôi vẫn là cha của đứa bé mặc dù có sự sai khác 2/16 loci."
Nguyễn Văn T (TP. HCM): -
"“Tôi thật sự bất ngờ về chất lượng dịch vụ của BIONET. Trường hợp của tôi khá đặc biệt, kết quả xét nghiệm cho thấy có sự sai khác 1/16 loci. Theo tiêu chuẩn của BIONET, trường hợp của tôi được xét nghiệm mở rộng miễn phí. Bionet đã tiến hành xét nghiệm NST-Y, kết quả hoàn toàn trùng khớp. Tuy nhiên, theo lời của TGĐ Bionet thì ngay cả nếu NST Y đã trùng khớp thì vẫn chưa thể đi đến kết luận một cách chắc chắn tôi là cha đứa bé vì nếu đưa bé này là con của em trai tôi thì cũng cho kết quả như vậy. Chính vì vậy, để thực hiện đúng cam kết của mình, Bionet đã tiếp tục mở rộng xét nghiệm lên 25 loci. Đến lúc này, Bionet mới chính thức kết luận: sự sai khác 1/25 loci đó chính là do đột biến, Tôi chính là cha của đứa bé. Tôi hoàn toàn tâm phục khẩu phục về cách làm việc của Bionet, Việt Nam cần nhiều đơn vị có phong cách phục vụ chuyên nghiệp như vậy”."
Lê V. S (TP. HCM) -
"“Câu chuyện của tôi vừa vui vừa buồn. Tôi vừa mất đứa con trai duy nhất cách đây không lâu. Sau này con tôi mất, có một người phụ nữ dẫn một đứa con trai đến thắp hương, hỏi ra thì cô ấy nói là bạn gái hồi xưa của con trai tôi. Tôi nhìn đưa cháu ấy rất giống con trai tôi hồi bé, nhưng người mẹ đứa bé tuyệt nhiên không đá động đến điều đó (chắc do lý do tế nhị). Sau đó, tôi âm thầm làm xét nghiệm Ông nội – cháu trai thì cho thấy tôi có cùng NST Y với đứa bé đó. Thật là ông trời có mắt, còn giúp cho gia đình tôi có đứa cháu đích tôn nối dõi tông đường. Chân thành cảm ơn Bionet”."
Trần Đ. T (Hà Nội) - 0
"“Tôi có vợ hai còn rất trẻ, sinh cho tôi 2 người con gái xinh đẹp. Khi xét nghiệm cho thấy 1 trong 2 đưa bé sai khác 1/16 loci. Bionet đã cẩn thận mở rộng xét nghiệm miễn phí lên 25 loci và kết quả cho thấy tôi có sự sai khác 4/25 loci. Vợ tôi đã thú nhận mọi việc, tôi ban đầu rất sốc nhưng đứa bé không có tội và tôi rất yêu quý nó. Công sinh không bằng công dưỡng, tôi chấp nhận tha thứ cho Vợ tôi và chúng tôi vẫn giữ được 1 gia đình hạnh phúc”."
Đoàn Đ. C - ****
"Toi muon xet nghiem cha va con ma ko choc nuoc oi co duc ko"
Diem my - 01652402427