HƯỞNG TÀI SẢN KHỔNG LỒ NHỜ XÉT NGHIỆM ADN
   
HƯỞNG TÀI SẢN KHỔNG LỒ NHỜ XÉT NGHIỆM ADN
Năm 1998, việc phân tích ADN để xác định trong 8 cậu bé, ai là con thật của tỷ phú Larry Hibllom là một trong những cuộc chiến pháp lý lớn nhất trong lịch sử tư pháp nước Mỹ.

Tỷ phú Larry Hillblom (1943-1995)

       Larry Hillblom Lee (1943-1995) là một doanh nhân người Mỹ, đồng sáng lập của DHL - tập đoàn chuyển phát nhanh hàng đầu thế giới với 250 máy bay vận chuyển, 75.000 phương tiện chuyên chở, gần 200 ngàn nhân viên trải đều ở 5.000 văn phòng đại diện ở hơn 200 quốc gia.. Ông sở hữu tài sản lên đến vài tỷ USD. Trong những năm 1980, Larry Hillblom đã chọn đảo Saipan - một điểm nghỉ mát nổi tiếng xây khu biệt thự khổng lồ để định cư và bay qua lại Việt Nam bằng chuyên cơ riêng để đầu tư vào hai khu khách sạn, sân golf ở Đà Lạt và Phan Thiết. Ngoài ra, Larry Hillblom còn đầu tư vào River Side, công ty liên doanh ven sông Sài Gòn tại An Phú, quận 2 (TP.HCM).

      Hillblom đã mất trong một chuyến bay ngày 21 tháng 5 năm 1995, bay từ đảo Pagan đến Saipan. Các đội cứu hộ tìm thấy xác của phi công và một đối tác kinh doanh của ông, đến nay vẫn chưa ai tìm được xác của Larry Hillblom. Năm 1982, Hillblom đã tuyên bố rằng ông sẽ để lại toàn bộ tài sản của mình cho trường Đại học California, San Francisco (UCSF). Lúc đó ông không hề biết rằng ông đã có những người con ngoài giá thú.

     Nhưng theo pháp luật Saipan mặc dù có di chúc được đưa ra nhưng những đứa con ngoài giá thú vẫn có quyền được xác minh để nhận được quyền thừa kế từ người cha của mình. Và từ đây những cuộc kiện tụng và tranh chấp bắt đầu xảy ra, xét nghiệm AND được sử dụng để xác định ai là con của Hillblom.

     Do không tìm được xác của nhà tỉ phú, việc xét nghiệm ADN là rất khó khăn. Bên cạnh đó tất cả dấu vết để tìm thấy ADN tại nơi ông đã từng sống đều bị xóa sạch. Các bồn được tẩy sạch với Axit, bàn chải đánh răng, lược và tất cả quần áo của ông đền được chôn vùi ở sân sau làm cho ADN tồn tại trên chúng bị phân hủy toàn bộ. Và người ta không thể thu được một mẫu vật gì để có thể tiến hành làm xét nghiệm ADN cha – con. Qua điều tra các nhà điều tra phát hiện ra ông đã có một nốt ruồi trên khuôn mặt bị loại bỏ tại Trung tâm y tế UCSF, và nó vẫn còn đó. UCSF đã đồng ý cung cấp lại nốt ruồi đó cho xét nghiệm nhưng qua phân tích xác định được đó không phải nốt ruồi của ông.

     Do không tìm được xác của nhà tỉ phú, việc xét nghiệm ADN là rất khó khăn. Rất may là Tổ chức giám định của Mỹ đã lấy chính máu của mẹ ông để xét nghiệm. Sau phán xét của Tòa án đảo Saipan, cháu Nguyễn Bé Lory đã được chia một khoản tiền là 30 triệu USD. Số tiền này được cất giữ tại một trương mục ký thác của Mỹ chuyên dành cho trẻ em. Đúng 18 tuổi, tức năm 2013, Lory sẽ được nhận cả tiền gốc và lãi (dự kiến lên đến 60 triệu USD). Hiện nay cả hai mẹ con bé Nguyễn Bé Lory đã được nhập quốc tịch Mỹ và sinh sống tại thị trấn Mariana, thuộc đảo Saipan của nước Mỹ.

      Tổ giám định của Mỹ quyết định lấy mẫu từ  bà mẹ của Hillblom cho xét nghiệm này. Qua các quá trình xét nghiệm đã xác nhận rằng bốn trong số tám đứa trẻ tham gia tranh chấp là con của Hillblom. Trong đó có bé Nguyễn Bé Lory ở Việt Nam, 2 đứa trẻ người Phillipines tên Jellian Cuartero và Merceditam và 1 bé tên Junior Larry Hillblom ở đảo Guam. Mỗi bé đã nhận được 90 triệu USD. Và số còn lại  240 triệu USD đã được chuyển đến Đại học California, San Francisco.

Nguyễn Bé Lory và mẹ, một trong bốn đứa trẻ được nhận quyền thừa kế.

    Như vậy bằng công nghệ xét nghiệm ADN tiên tiến người ta đã giải quyết được bài toán hóc búa trong việc xác định để phân chia tài sản. Mở ra 1 hướng đi mới cho xét nghiệm ADN là xét nghiệm không trực hệ. Đưa công nghệ xét nghiệm ADN đi theo một hướng đi mới và tương lai không xa sẽ phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn.

Theo Vietnamexpress

KHÁCH HÀNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI
Hãy để lại ý kiến của bạn tại đây
Tên
Điện Thoại
Góp ý
Comment
"“Tôi thật may mắn khi chọn dịch vụ của BIONET vì trường hợp của tôi rất đặc biệt. Kết quả ADN của tôi cho thấy có sự không tương đồng 2/16 loci với con tôi. Nếu tôi làm ở một đơn vị khác thì chắc chắn đã nhận được kết luận KHÔNG PHẢI LÀ CHA – CON. Nhưng ở BIONET, tiêu chuẩn đặt ra rất cao, sự sai khác phải từ 3/16 trở lên mới đưa ra kết luận như vậy. Bằng kinh nghiệm và sự chu đáo, Bionet đã mở rộng các xét nghiệm miễn phí và đưa ra những bằng chứng chính xác cho thấy: Tôi vẫn là cha của đứa bé mặc dù có sự sai khác 2/16 loci."
Nguyễn Văn T (TP. HCM): -
"“Tôi thật sự bất ngờ về chất lượng dịch vụ của BIONET. Trường hợp của tôi khá đặc biệt, kết quả xét nghiệm cho thấy có sự sai khác 1/16 loci. Theo tiêu chuẩn của BIONET, trường hợp của tôi được xét nghiệm mở rộng miễn phí. Bionet đã tiến hành xét nghiệm NST-Y, kết quả hoàn toàn trùng khớp. Tuy nhiên, theo lời của TGĐ Bionet thì ngay cả nếu NST Y đã trùng khớp thì vẫn chưa thể đi đến kết luận một cách chắc chắn tôi là cha đứa bé vì nếu đưa bé này là con của em trai tôi thì cũng cho kết quả như vậy. Chính vì vậy, để thực hiện đúng cam kết của mình, Bionet đã tiếp tục mở rộng xét nghiệm lên 25 loci. Đến lúc này, Bionet mới chính thức kết luận: sự sai khác 1/25 loci đó chính là do đột biến, Tôi chính là cha của đứa bé. Tôi hoàn toàn tâm phục khẩu phục về cách làm việc của Bionet, Việt Nam cần nhiều đơn vị có phong cách phục vụ chuyên nghiệp như vậy”."
Lê V. S (TP. HCM) -
"“Câu chuyện của tôi vừa vui vừa buồn. Tôi vừa mất đứa con trai duy nhất cách đây không lâu. Sau này con tôi mất, có một người phụ nữ dẫn một đứa con trai đến thắp hương, hỏi ra thì cô ấy nói là bạn gái hồi xưa của con trai tôi. Tôi nhìn đưa cháu ấy rất giống con trai tôi hồi bé, nhưng người mẹ đứa bé tuyệt nhiên không đá động đến điều đó (chắc do lý do tế nhị). Sau đó, tôi âm thầm làm xét nghiệm Ông nội – cháu trai thì cho thấy tôi có cùng NST Y với đứa bé đó. Thật là ông trời có mắt, còn giúp cho gia đình tôi có đứa cháu đích tôn nối dõi tông đường. Chân thành cảm ơn Bionet”."
Trần Đ. T (Hà Nội) - 0
"“Tôi có vợ hai còn rất trẻ, sinh cho tôi 2 người con gái xinh đẹp. Khi xét nghiệm cho thấy 1 trong 2 đưa bé sai khác 1/16 loci. Bionet đã cẩn thận mở rộng xét nghiệm miễn phí lên 25 loci và kết quả cho thấy tôi có sự sai khác 4/25 loci. Vợ tôi đã thú nhận mọi việc, tôi ban đầu rất sốc nhưng đứa bé không có tội và tôi rất yêu quý nó. Công sinh không bằng công dưỡng, tôi chấp nhận tha thứ cho Vợ tôi và chúng tôi vẫn giữ được 1 gia đình hạnh phúc”."
Đoàn Đ. C - ****
"Toi muon xet nghiem cha va con ma ko choc nuoc oi co duc ko"
Diem my - 01652402427