KIRK BLOODSWORTH - NGƯỜI ĐẦU TIÊN ĐƯỢC MINH OAN BẰNG XÉT NGHIỆM ADN
   
KIRK BLOODSWORTH -  NGƯỜI ĐẦU TIÊN ĐƯỢC MINH OAN BẰNG XÉT NGHIỆM ADN
Kirk Noble Bloodsworth (sinh ngày 31/10/1960) là tử tù đầu tiên trong lịch sử được thả nhờ một bước tiến vĩ đại của khoa học: phương pháp giám định ADN. Vụ án này là một cột mốc đánh dấu bước tiến mới trong lịch sử nhân loại.

      Kirk Bloodsworth, 39 tuổi,  là ngư dân tự do ở Cambridge, phía đông Shore, bang Maryland, Hoa Kỳ. Ông có một cuộc sống bình yên cho đến khi bị tống giam trong 9 năm do bị kết tội trong vụ án hiếp dâm và giết chết dã man một bé gái 9 tuổi bên ngoài Baltimore vào năm 1984. Ông đã mất 1 năm chờ xét xử, 2 năm chờ án tử hình và 6 năm thụ án chung thân.

Kirk Bloodsworth là người Mỹ đầu tiên bị kết án tử hình được minh oan bằng xét nghiệm ADN

      Bloodsworth nói rằng ông đồng cảm với gia đình của cô gái, nhưng ông không phải là con quái vật đã giết Dawn - bóp cổ cô, ném quần lót của cô lên cây và đưa một cây gậy vào âm đạo của cô. Thi thể cô gái xấu số được tìm thấy trong khu rừng vùng ngoại ô Rosedale.

Dawn Hamilton đã đưc tìm thy trong tình trng b cưng hiếp và giết chết vào năm 1984. Mt trong nhng ti ác gây sc ti M

      Chính quyền quận Baltimore đã chắc chắn ông là thủ phạm bởi: Ông sống và làm việc gần hiệm trường vụ án, các nhân chứng cho biết ông thường xuyên đi bộ gần rừng; Ông giống như bản phác thảo cảnh sát nghi ngờ; Ông rời khỏi khu vực ngay sau khi phạm tội. Với công nghệ tại thời điểm đó, FBI xác định rằng chiếc quần lót và các bằng chứng khác không chứa bất cứ điều gì mà có thể giúp minh oan trường hợp của Bloodsworth, Brobst, người vẫn còn là một trợ lý luật sư nhà nước ở Baltimore County cho biết. Tòa án kết tội Bloodsworth tội hãm hiếp và giết người vào tháng 3/1985. Ông bị kết án tử hình vào cuối tháng đó.

      Bloodsworth giành lại tự do sau khi tham gia một thử nghiệm ADN. Vào năm 1992, khi xét nghiệm ADN pháp y còn rất mới mẻ và chưa được sử dụng phổ biến như hiện nay, Bloodsworth được tiến hành xét nghiệm ADN khi cảnh sát phát hiện một lượng tinh dịch nhỏ trên quần lót của nạn nhân được so sánh với ADN của ông. Kết quả cho thấy ADN của ông không trùng với ADN của hung thủ. Ông được trả tự do và bang Maryland phải bồi thường cho ông 300.000 USD.

       Bloodsworth nói rằng: “Họ bắt tôi phải theo suy luận của họ. Tôi không dính dáng gì cả. Thật không công bằng, và cho tới nay, họ vẫn không xin lỗi vì điều đó.”

       Bloodsworth là người đầu tiên ở Mỹ thoát khỏi tử hình nhờ xét nghiệm ADN.

      Ông Wayne Smith  - giám đốc của trung tâm chống án tử hình ở Washington đã phát biểu rằng có thể có 1 số tù nhân khác sẽ được kết án nhẹ hơn nếu sử dụng xét nghiệm ADN.

       Robert E. Morin, Luật sư bào chữa cùng là người tiến hành gửi mẫu xét nghiệm ADN cho Bloodsword, nói rằng: kết quả xét nghiệm ADN khiến những người đã từng buộc tội Bloodsworth phải tin vào sự vô tội của ông.

       Ông Morin, thẩm phán tòa án nói “ từ khi Bloodsworth bị bắt tới khi ông đã được thả, ông ấy luôn nói ông đã không làm điều đó, cũng không biết ai đã làm. Nhưng không ai tin ông ấy. Chiều thứ Sáu chúng tôi nhận được kết quả xét nghiệm ADN. Sáng thứ hai ông ấy ra tù, khi ấy tất cả mọi người mới tin ông ấy. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không có kết quả xét nghiệm ADN? Ông ấy sẽ tiếp tục ngồi tù và chỉ biết kêu rằng ông ấy vô tội?. Đây là 1 trường hợp rất rắc rối vì nó cho thấy sự sai lầm của hệ thống tư pháp hình sự. Tôi nghĩ bồi thẩm đoàn là một hệ thống tuyệt vời, nhưng không phải lúc nào họ cũng đúng”

      Bloodsworth cho biết ông rất tiếc rằng mẹ của ông không còn sống để thấy ông ta ra khỏi nhà tù ngày 28/6/1993. Mẹ của ông, bà Jeanette Bloodsworth qua đời vì một cơn đau tim ở tuổi 57 vài tháng trước đó. Ông trở lại Cambridge, bắt đầu hẹn hò người vợ hiện tại của mình là Brenda, mua một chiếc thuyền đánh cá nhỏ và bắt đầu sống cuộc sống mà ông mơ ước.

Theo CNN

KHÁCH HÀNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI
Hãy để lại ý kiến của bạn tại đây
Tên
Điện Thoại
Góp ý
Comment
"“Tôi thật may mắn khi chọn dịch vụ của BIONET vì trường hợp của tôi rất đặc biệt. Kết quả ADN của tôi cho thấy có sự không tương đồng 2/16 loci với con tôi. Nếu tôi làm ở một đơn vị khác thì chắc chắn đã nhận được kết luận KHÔNG PHẢI LÀ CHA – CON. Nhưng ở BIONET, tiêu chuẩn đặt ra rất cao, sự sai khác phải từ 3/16 trở lên mới đưa ra kết luận như vậy. Bằng kinh nghiệm và sự chu đáo, Bionet đã mở rộng các xét nghiệm miễn phí và đưa ra những bằng chứng chính xác cho thấy: Tôi vẫn là cha của đứa bé mặc dù có sự sai khác 2/16 loci."
Nguyễn Văn T (TP. HCM): -
"“Tôi thật sự bất ngờ về chất lượng dịch vụ của BIONET. Trường hợp của tôi khá đặc biệt, kết quả xét nghiệm cho thấy có sự sai khác 1/16 loci. Theo tiêu chuẩn của BIONET, trường hợp của tôi được xét nghiệm mở rộng miễn phí. Bionet đã tiến hành xét nghiệm NST-Y, kết quả hoàn toàn trùng khớp. Tuy nhiên, theo lời của TGĐ Bionet thì ngay cả nếu NST Y đã trùng khớp thì vẫn chưa thể đi đến kết luận một cách chắc chắn tôi là cha đứa bé vì nếu đưa bé này là con của em trai tôi thì cũng cho kết quả như vậy. Chính vì vậy, để thực hiện đúng cam kết của mình, Bionet đã tiếp tục mở rộng xét nghiệm lên 25 loci. Đến lúc này, Bionet mới chính thức kết luận: sự sai khác 1/25 loci đó chính là do đột biến, Tôi chính là cha của đứa bé. Tôi hoàn toàn tâm phục khẩu phục về cách làm việc của Bionet, Việt Nam cần nhiều đơn vị có phong cách phục vụ chuyên nghiệp như vậy”."
Lê V. S (TP. HCM) -
"“Câu chuyện của tôi vừa vui vừa buồn. Tôi vừa mất đứa con trai duy nhất cách đây không lâu. Sau này con tôi mất, có một người phụ nữ dẫn một đứa con trai đến thắp hương, hỏi ra thì cô ấy nói là bạn gái hồi xưa của con trai tôi. Tôi nhìn đưa cháu ấy rất giống con trai tôi hồi bé, nhưng người mẹ đứa bé tuyệt nhiên không đá động đến điều đó (chắc do lý do tế nhị). Sau đó, tôi âm thầm làm xét nghiệm Ông nội – cháu trai thì cho thấy tôi có cùng NST Y với đứa bé đó. Thật là ông trời có mắt, còn giúp cho gia đình tôi có đứa cháu đích tôn nối dõi tông đường. Chân thành cảm ơn Bionet”."
Trần Đ. T (Hà Nội) - 0
"“Tôi có vợ hai còn rất trẻ, sinh cho tôi 2 người con gái xinh đẹp. Khi xét nghiệm cho thấy 1 trong 2 đưa bé sai khác 1/16 loci. Bionet đã cẩn thận mở rộng xét nghiệm miễn phí lên 25 loci và kết quả cho thấy tôi có sự sai khác 4/25 loci. Vợ tôi đã thú nhận mọi việc, tôi ban đầu rất sốc nhưng đứa bé không có tội và tôi rất yêu quý nó. Công sinh không bằng công dưỡng, tôi chấp nhận tha thứ cho Vợ tôi và chúng tôi vẫn giữ được 1 gia đình hạnh phúc”."
Đoàn Đ. C - ****
"Toi muon xet nghiem cha va con ma ko choc nuoc oi co duc ko"
Diem my - 01652402427
Trung tâm xét nghiệm ADN