XÉT NGHIỆM NƯỚC BỌT XÁC ĐỊNH NGUY CƠ BỊ ĐIẾC Ở TRẺ SƠ SINH
   
XÉT NGHIỆM NƯỚC BỌT XÁC ĐỊNH NGUY CƠ BỊ ĐIẾC Ở TRẺ SƠ SINH
Một xét nghiệm DNA đơn giản với nước bọt của trẻ sơ sinh có thể xác định xem liệu em bé có bị nhiễm virus có thể gây điếc ở một số trường hợp. Các thử nghiệm ADN đơn giản và nhanh hơn so với xét nghiệm khác giúp phát hiện hơn 97% các bệnh nhiễm trùng. Kết quả của nghiên cứu này được đăng tải trên Tạp chí Y Khoa của Anh, số ra ngày 2 tháng 6 năm 2011.

    "Phát hiện này thật sự thú vị", theo Elizabeth Stehel, bác sĩ nhi khoa, làm việc tại Trung tâm y tế Tây nam, Đại học Texas, Dallas, Hoa Kỳ, người không tham gia vào nghiên cứu này. “Với một xét nghiệm đơn giản, chúng ta sẽ trả lời được thắc mắc của rất nhiều cha mẹ: Liệu rằng con của chúng tôi có bị nhiễm virus làm giảm thính lực?."

       Virus Cytomegalo thuộc họ virus herpes. Mặc dù là loại virus phổ biến, lây nhiễm ở mọi đối tượng không phân biệt giới tính và độ tuổi và thường vô hại, nhưng khi trẻ sơ sinh bị lây nhiễm virus Cytomegalo có thể gặp nguy hiểm, khoảng 10% đến 15% số lượng trẻ sơ sinh nhiễm virus này bị suy giảm thính lực. Virus Cytomegalo là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh điếc ở trẻ em.
 


     Một khi trẻ sơ sinh bị nhiễm virus cytomegalo một cách thầm lặng, em bé này hoàn toàn có thể bị điếc sau vài tháng hoặc vài năm sau đó. (Ảnh minh họa)


      Các xét nghiệm tại bệnh viện có thể giúp sớm phát hiện ra một số bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus Cytomegalo. Các bác sĩ thường xuyên kiểm tra khuyết tật di truyền tất cả các em bé mới sinh như về bệnh thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm, tuy nhiên, chỉ có một vài bệnh viện làm xét nghiệm kiểm tra virus cytomegalo ở trẻ sơ sinh, mặc dù virus cytomegalo gây nhiễm trong khoảng 0,5% đến 1% số lượng trẻ sơ sinh khỏe mạnh.
    Các nhà nghiên cứu tại Đại học Alabama, Birmingham, Hoa Kỳ, gần đây đã phát hiện ra rằng xét nghiệm máu của trẻ sơ sinh thường không thể dự đoán xem liệu em bé có bị nhiễm virus Cytomegalo hay không. Bởi vì, virus Cytomegalo không luôn luôn có mặt ở các mạch máu của trẻ sơ sinh.
      Nhưng virus Cytomegalo có mặt ổn định trong nước bọt của trẻ sơ sinh. Ở nghiên cứu mới, Suresh Boppana và các đồng nghiệp ở 7 bệnh viện tại Hoa Kỳ, đã tiến hành xét nghiệm nước bọt (2 lần) của 17.000 trẻ sơ sinh vào năm 2008 và 2009, và gần như tất cả các em bé này đều khoẻ mạnh. Các nhà khoa học đã so sánh giữa xét nghiệm ADN đơn giản với nước bọt của trẻ sơ sinh với xét nghiệm chuẩn trong đó nước bọt của em bé được đặt trên các tế bào phát triển trong phòng thí nghiệm. Các tế bào này sau đó được tiếp xúc với một kháng thể của kháng nguyên virus cytomegalo. Các xét nghiệm ADN đơn giản giúp phát hiện tất cả 85 trường hợp dương tính với virus cytomegalo, mà các trường hợp này cũng được phát hiện bởi các xét nghiệm tiêu chuẩn, với chỉ một vài kết quả dương tính giả.
      Các nhà nghiên cứu sau đó lặp lại các thử nghiệm trên 17.000 trẻ sơ sinh khác, hơn nữa, họ đã sử dụng mẫu nước bọt khô. Trong số các trường hợp nhiễm virus Cytomegalo được phát hiện bằng các thử nghiệm chuẩn, thì các xét nghiệm ADN đơn giản cũng giúp phát hiện hơn 97% các trường hợp này, với vài kết quả dương tính giả.
       "Xét nghiệm ADN từ nước bọt là đơn giản, tiết kiệm và đáng tin cậy," theo Watson Bracie, nhà di truyền học, làm việc tại Viện Quốc gia nghiên cứu về Điếc và các rối loạn giao tiếp khác, ở Rockville, Md, Hoa kỳ, nơi tài trợ cho nghiên cứu này. Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang tiếp tục dự án, nhằm mở rộng thử nghiệm trên 100.000 em bé mới sinh.
       Tầm soát virus cytomegalo ở trẻ sơ sinh "hầu như chưa được thực hiện tên diện rộng. Tôi nghĩ rằng thử nghiệm ADN trên nước bọt của trẻ sơ sinh có thể được hệ thống hoá, khi đó chúng ta có thể kiểm tra số lượng lớn các trẻ sơ sinh", Boppana - một quan chức quản lý ngành y tế cộng đồng cấp liên bang phát biểu.
       "Thuốc điều trị cho trẻ sơ sinh nhiễm virus cytomegalo vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm. Và mặc dù tất cả trẻ sơ sinh được kiểm tra bệnh điếc ngay từ lúc mới sinh, một khi em bé bị nhiễm virus cytomegalo một cách thầm lặng, em bé này hoàn toàn có thể bị điếc sau vài tháng hoặc vài năm sau đó", Stehel nói.

       "Càng phát hiện sớm nguy cơ suy giảm thính lực của trẻ sơ sinh, càng có nhiều cơ hội điều trị kịp thời.", Boppana cho biết thêm.


Theo khoa học & đời sống

KHÁCH HÀNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI
Hãy để lại ý kiến của bạn tại đây
Tên
Điện Thoại
Góp ý
Comment
"“Tôi thật may mắn khi chọn dịch vụ của BIONET vì trường hợp của tôi rất đặc biệt. Kết quả ADN của tôi cho thấy có sự không tương đồng 2/16 loci với con tôi. Nếu tôi làm ở một đơn vị khác thì chắc chắn đã nhận được kết luận KHÔNG PHẢI LÀ CHA – CON. Nhưng ở BIONET, tiêu chuẩn đặt ra rất cao, sự sai khác phải từ 3/16 trở lên mới đưa ra kết luận như vậy. Bằng kinh nghiệm và sự chu đáo, Bionet đã mở rộng các xét nghiệm miễn phí và đưa ra những bằng chứng chính xác cho thấy: Tôi vẫn là cha của đứa bé mặc dù có sự sai khác 2/16 loci."
Nguyễn Văn T (TP. HCM): -
"“Tôi thật sự bất ngờ về chất lượng dịch vụ của BIONET. Trường hợp của tôi khá đặc biệt, kết quả xét nghiệm cho thấy có sự sai khác 1/16 loci. Theo tiêu chuẩn của BIONET, trường hợp của tôi được xét nghiệm mở rộng miễn phí. Bionet đã tiến hành xét nghiệm NST-Y, kết quả hoàn toàn trùng khớp. Tuy nhiên, theo lời của TGĐ Bionet thì ngay cả nếu NST Y đã trùng khớp thì vẫn chưa thể đi đến kết luận một cách chắc chắn tôi là cha đứa bé vì nếu đưa bé này là con của em trai tôi thì cũng cho kết quả như vậy. Chính vì vậy, để thực hiện đúng cam kết của mình, Bionet đã tiếp tục mở rộng xét nghiệm lên 25 loci. Đến lúc này, Bionet mới chính thức kết luận: sự sai khác 1/25 loci đó chính là do đột biến, Tôi chính là cha của đứa bé. Tôi hoàn toàn tâm phục khẩu phục về cách làm việc của Bionet, Việt Nam cần nhiều đơn vị có phong cách phục vụ chuyên nghiệp như vậy”."
Lê V. S (TP. HCM) -
"“Câu chuyện của tôi vừa vui vừa buồn. Tôi vừa mất đứa con trai duy nhất cách đây không lâu. Sau này con tôi mất, có một người phụ nữ dẫn một đứa con trai đến thắp hương, hỏi ra thì cô ấy nói là bạn gái hồi xưa của con trai tôi. Tôi nhìn đưa cháu ấy rất giống con trai tôi hồi bé, nhưng người mẹ đứa bé tuyệt nhiên không đá động đến điều đó (chắc do lý do tế nhị). Sau đó, tôi âm thầm làm xét nghiệm Ông nội – cháu trai thì cho thấy tôi có cùng NST Y với đứa bé đó. Thật là ông trời có mắt, còn giúp cho gia đình tôi có đứa cháu đích tôn nối dõi tông đường. Chân thành cảm ơn Bionet”."
Trần Đ. T (Hà Nội) - 0
"“Tôi có vợ hai còn rất trẻ, sinh cho tôi 2 người con gái xinh đẹp. Khi xét nghiệm cho thấy 1 trong 2 đưa bé sai khác 1/16 loci. Bionet đã cẩn thận mở rộng xét nghiệm miễn phí lên 25 loci và kết quả cho thấy tôi có sự sai khác 4/25 loci. Vợ tôi đã thú nhận mọi việc, tôi ban đầu rất sốc nhưng đứa bé không có tội và tôi rất yêu quý nó. Công sinh không bằng công dưỡng, tôi chấp nhận tha thứ cho Vợ tôi và chúng tôi vẫn giữ được 1 gia đình hạnh phúc”."
Đoàn Đ. C - ****
"Toi muon xet nghiem cha va con ma ko choc nuoc oi co duc ko"
Diem my - 01652402427