PHƯƠNG PHÁP KHIẾN TẾ BÀO UNG THƯ TỰ HỦY DIỆT
   
PHƯƠNG PHÁP KHIẾN TẾ BÀO UNG THƯ TỰ HỦY DIỆT
Các nhà khoa học vừa nghiên cứu ra một cơ chế hoạt động của loại protein đặc biệt – Circuit breaker protein, có thể điều khiển được để khiến các tế bào ung thư tự sản xuất ra chất kháng ung thư tiêu diệt chính nó.

     Các chuyên gia cho biết những protein này hoạt động bên trong tế bào và có thể kích hoạt một hoạt chất tiêu diệt tế bào ung thư cực mạnh. Mục tiêu cuối cùng của các nhà khoa học là tạo ra một loại vũ khí có thể vừa khiến tế bào ung thư tự hủy diệt, vừa bảo tồn các mô lành tính.

            Circuit breaker protein sản xuất ra chất chống ung thư ngay trong lòng tế bào ung thư.

 (Ảnh: Science Daily)

 

       Theo Science Daily, phương pháp điều trị ung thư đầy hứa hẹn này vừa được công bố hồi đầu tuần trên Tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Mỹ (PNAS). Mặc dù Circuit breaker protein chưa được thử nghiệm trên người và vẫn cần rất nhiều thời gian nữa để tiến hành các thử nghiệm lâm sàng, song các nhà nghiên cứu công trình này tin rằng họ đã có bước đi đúng hướng đầu tiên.

      Một trong những bài toán đau đầu nhất khi điều trị ung thư là các phương pháp xạ trị phổ biến hiện nay cũng đồng thời tiêu diệt hoặc gây thương tổn đến các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể. Tuy nhiên, với phương pháp sử dụng Circuit breaker protein, các bác sĩ sẽ có thể tiêm cho bệnh nhân "tiền chất kháng ung thư", tức một thể thuốc chống ung thư chưa kích hoạt. Chỉ khi nào phát hiện thấy các dấu hiệu ung thư, Circuit breaker protein mới kích hoạt tiền chất đó để trị ung thư.

      Giáo sư Sinh hóa Marc Ostermeier của Trường Đại học Whiting Engineering cho biết trên Science Daily: "Về cơ bản, Circuit breaker protein sẽ biến tế bào ung thư thành một nhà máy tí hon, sản xuất ra thuốc chống ung thư ngay trong lòng tế bào ung thư. Chúng tôi hy vọng phương pháp mới sẽ tiêu diệt được nhiều tế bào ung thư hơn, trong khi giảm thiểu những mặt trái và tác dụng phụ của thuốc lên tế bào mạnh khỏe".

Phương pháp này đã được thử nghiệm thành công trên tế bào ung thư vú ở người trong môi trường phòng thí nghiệm. (Ảnh: Science Daily)

 

       Để chứng minh hiệu quả của Circuit breaker protein, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm chúng thành công trên tế bào ung thư vú và ung thư ruột kết ở người trong điều kiện phòng thí nghiệm. "Đây là một công cụ hoàn toàn khác biệt để điều trị ung thư, tuy nhiên sẽ phải tiến hành thêm nhiều thử nghiệm nữa trước khi chúng ta có thể áp dụng cho các bệnh nhân ung thư", GS.James R.Eshleman chia sẻ.

      Cấu trúc Circuit breaker protein gồm 2 tiểu phần là 2 protein khác nhau. Một protein chịu trách nhiệm dò tìm các dấu hiệu ung thư, trong khi protein còn lại sẽ biến tiền chất kháng ung thư từ dạng bất hoạt thành dạng hoạt động để tiêu diệt tế bào ung thư. Muốn Circuit breaker protein hoạt động được, trước hết người ta phải đưa được chúng vào bên trong tế bào ung thư. Sau đó, bệnh nhân sẽ được tiêm tiền chất kháng ung thư.

     Liên quan đến tiến độ của cuộc nghiên cứu, Giáo sư Ostermeier cho biết, giai đoạn tiếp theo sẽ là thử nghiệm trên động vật và dự kiến sẽ được tiến hành trong vòng 12 tháng tới.

 Theo Việt báo

KHÁCH HÀNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI
Hãy để lại ý kiến của bạn tại đây
Tên
Điện Thoại
Góp ý
Comment
"“Tôi thật may mắn khi chọn dịch vụ của BIONET vì trường hợp của tôi rất đặc biệt. Kết quả ADN của tôi cho thấy có sự không tương đồng 2/16 loci với con tôi. Nếu tôi làm ở một đơn vị khác thì chắc chắn đã nhận được kết luận KHÔNG PHẢI LÀ CHA – CON. Nhưng ở BIONET, tiêu chuẩn đặt ra rất cao, sự sai khác phải từ 3/16 trở lên mới đưa ra kết luận như vậy. Bằng kinh nghiệm và sự chu đáo, Bionet đã mở rộng các xét nghiệm miễn phí và đưa ra những bằng chứng chính xác cho thấy: Tôi vẫn là cha của đứa bé mặc dù có sự sai khác 2/16 loci."
Nguyễn Văn T (TP. HCM): -
"“Tôi thật sự bất ngờ về chất lượng dịch vụ của BIONET. Trường hợp của tôi khá đặc biệt, kết quả xét nghiệm cho thấy có sự sai khác 1/16 loci. Theo tiêu chuẩn của BIONET, trường hợp của tôi được xét nghiệm mở rộng miễn phí. Bionet đã tiến hành xét nghiệm NST-Y, kết quả hoàn toàn trùng khớp. Tuy nhiên, theo lời của TGĐ Bionet thì ngay cả nếu NST Y đã trùng khớp thì vẫn chưa thể đi đến kết luận một cách chắc chắn tôi là cha đứa bé vì nếu đưa bé này là con của em trai tôi thì cũng cho kết quả như vậy. Chính vì vậy, để thực hiện đúng cam kết của mình, Bionet đã tiếp tục mở rộng xét nghiệm lên 25 loci. Đến lúc này, Bionet mới chính thức kết luận: sự sai khác 1/25 loci đó chính là do đột biến, Tôi chính là cha của đứa bé. Tôi hoàn toàn tâm phục khẩu phục về cách làm việc của Bionet, Việt Nam cần nhiều đơn vị có phong cách phục vụ chuyên nghiệp như vậy”."
Lê V. S (TP. HCM) -
"“Câu chuyện của tôi vừa vui vừa buồn. Tôi vừa mất đứa con trai duy nhất cách đây không lâu. Sau này con tôi mất, có một người phụ nữ dẫn một đứa con trai đến thắp hương, hỏi ra thì cô ấy nói là bạn gái hồi xưa của con trai tôi. Tôi nhìn đưa cháu ấy rất giống con trai tôi hồi bé, nhưng người mẹ đứa bé tuyệt nhiên không đá động đến điều đó (chắc do lý do tế nhị). Sau đó, tôi âm thầm làm xét nghiệm Ông nội – cháu trai thì cho thấy tôi có cùng NST Y với đứa bé đó. Thật là ông trời có mắt, còn giúp cho gia đình tôi có đứa cháu đích tôn nối dõi tông đường. Chân thành cảm ơn Bionet”."
Trần Đ. T (Hà Nội) - 0
"“Tôi có vợ hai còn rất trẻ, sinh cho tôi 2 người con gái xinh đẹp. Khi xét nghiệm cho thấy 1 trong 2 đưa bé sai khác 1/16 loci. Bionet đã cẩn thận mở rộng xét nghiệm miễn phí lên 25 loci và kết quả cho thấy tôi có sự sai khác 4/25 loci. Vợ tôi đã thú nhận mọi việc, tôi ban đầu rất sốc nhưng đứa bé không có tội và tôi rất yêu quý nó. Công sinh không bằng công dưỡng, tôi chấp nhận tha thứ cho Vợ tôi và chúng tôi vẫn giữ được 1 gia đình hạnh phúc”."
Đoàn Đ. C - ****
"Toi muon xet nghiem cha va con ma ko choc nuoc oi co duc ko"
Diem my - 01652402427