CUBA CHẾ TẠO THÀNH CÔNG VẮC-XIN CHỐNG UNG THƯ PHỔI
   
CUBA CHẾ TẠO THÀNH CÔNG VẮC-XIN CHỐNG UNG THƯ PHỔI
          Theo BBC, mới đây nữ bác sĩ Hizela Honsales, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu điều chế vắc xin chống ung thư của Cuba, thông báo rằng nước này đã chế tạo thành công và đăng ký loại vắc xin chống ung thư phổi. Đây là loại vắc xin chống ung thư đầu tiên trên thế giới.

          Vắc xin có tên CIMAVAX-EGF và tác dụng trực tiếp lên khối u, khác với các phương pháp chống ung thư khác như hóa trị và xạ trị là vừa diệt tế bào ung thư vừa giết oan các tế bào khỏe mạnh. 

          Vắc xin chống ung thư của Cuba là kết quả 15 nghiên cứu của các cán bộ khoa học Trung tâm miễn dịch học phân tử Havana. Đây là loại thuốc duy nhất hiện nay cho phép biến ung thư phổi ở giai đoạn cuối thành “bệnh mạn tính được kiểm soát”. Vắc xin CIMAVAX-EGF được đăng ký dịch tễ tại Cuba tháng 6/2008 và hiện nay Cuba đang xúc tiến thủ tục đăng ký tại một loạt nước Nam Mỹ, trong đó có Côlômbia, Braxin và Áchentina.

      Bác sĩ Honsales cho biết, vắc xin ung thư được tạo ra dựa trên nền tảng một loại protein đặc biệt gọi là yếu tố tăng biểu bì (Epidermal Growth Factor- EGF). EGF xuất hiện tự nhiên trong cơ thể và tín hiệu cho tế bào phát triển và phân chia bằng cách gắn vào một thụ thể trên bề mặt tế bào. Một số bệnh ung thư làm cho cơ thể sản xuất quá nhiều EGF, dẫn đến tế bào phát triển và phân chia không kiểm soát được. 
       Thuốc vắc-xin CimaVax được tạo thành từ hai loại protein, một trong số đó là EGF. Vắc-xin này hoạt động bằng cách kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể. Nó kích thích cơ thể tạo ra kháng thể nhận biết và liên kết với EGF, do đó làm EGF ngưng gắn vào các thụ thể trên tế bào ung thư. Vì vậy, không có tín hiệu báo cho tế bào ung thư phát triển và phân chia. Điều này làm chậm sự phát triển của ung thư. CIMAVAX-EGF được chỉ định dùng cho những bệnh nhân ung thư phổi tế bào lớn ở giai đoạn bệnh đã phát triển. Thuốc không để lại tác dụng phụ như gây khó thở, biếng ăn hoặc giảm cân. Thuốc còn giúp bệnh nhân bớt đau đớn, kéo dài thời gian sống trung bình 4-5 tháng hoặc có thể lâu hơn. Kết quả thử nghiệm cũng cho thấy rằng những người dưới 60 tuổi thì cho kết quả tốt hơn so với những người trên 60 tuổi: có 12 người dưới 60 người đã có một phản ứng miễn dịch tốt và cải thiện sự sống còn của họ là lớn nhất - họ sống trung bình hơn 15 tháng so với 7,4 tháng đối với những người không dùng thuốc CIMAVAX-EGF. Tuy nhiên, thuốc không có chức năng phòng bệnh.

         CIMAVAX-EGF bắt đầu được đưa vào cơ thể sau khi các bệnh nhân đã qua các đợt hóa trị và xạ trị. Việc sử dụng loại vắc xin mới được coi là giai đoạn điều trị cuối cùng và không có biện pháp nào thay thế. Sự phát triển của khối u bị kìm hãm mà không dùng đến bất kỳ hóa chất độc hại nào. Vắc xin này cũng có thể được dùng để điều trị bệnh kinh niên và còn có tác dụng nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân.

          Thuốc cũng có thể dùng trong điều trị bệnh ung thư tử cung, ung thư tuyến tuyền liệt và các khối u vú, ung thư dạ dày, ung thư não và ung thư vòm họng.

        Được biết, công trình nghiên cứu loại thuốc mới bắt đầu từ năm 1992 và các thí nghiệm lâm sàng được tiến hành từ năm 1995. Thuốc cũng đã được thử nghiệm tại các bệnh viện ở nước ngoài như: Peru, Malaysia và đồng thời cũng đã đăng ký bản quyền ở Canada, Mỹ, Nhật Bản và Úc.

       Trên thế giới hiện có khoảng 1 triệu người ung thư phổi ở giai đoạn bệnh đã phát triển. Riêng tại Cuba, mỗi năm có khoảng 4.500 người chết vì căn bệnh này.

        Cuba có kế hoạch xây dựng nhà máy liên doanh với Ukraina để sản xuất vắc xin chống ung thư.


                                      Nguồn khoahoc.com.vn

KHÁCH HÀNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI
Hãy để lại ý kiến của bạn tại đây
Tên
Điện Thoại
Góp ý
Comment
"“Tôi thật may mắn khi chọn dịch vụ của BIONET vì trường hợp của tôi rất đặc biệt. Kết quả ADN của tôi cho thấy có sự không tương đồng 2/16 loci với con tôi. Nếu tôi làm ở một đơn vị khác thì chắc chắn đã nhận được kết luận KHÔNG PHẢI LÀ CHA – CON. Nhưng ở BIONET, tiêu chuẩn đặt ra rất cao, sự sai khác phải từ 3/16 trở lên mới đưa ra kết luận như vậy. Bằng kinh nghiệm và sự chu đáo, Bionet đã mở rộng các xét nghiệm miễn phí và đưa ra những bằng chứng chính xác cho thấy: Tôi vẫn là cha của đứa bé mặc dù có sự sai khác 2/16 loci."
Nguyễn Văn T (TP. HCM): -
"“Tôi thật sự bất ngờ về chất lượng dịch vụ của BIONET. Trường hợp của tôi khá đặc biệt, kết quả xét nghiệm cho thấy có sự sai khác 1/16 loci. Theo tiêu chuẩn của BIONET, trường hợp của tôi được xét nghiệm mở rộng miễn phí. Bionet đã tiến hành xét nghiệm NST-Y, kết quả hoàn toàn trùng khớp. Tuy nhiên, theo lời của TGĐ Bionet thì ngay cả nếu NST Y đã trùng khớp thì vẫn chưa thể đi đến kết luận một cách chắc chắn tôi là cha đứa bé vì nếu đưa bé này là con của em trai tôi thì cũng cho kết quả như vậy. Chính vì vậy, để thực hiện đúng cam kết của mình, Bionet đã tiếp tục mở rộng xét nghiệm lên 25 loci. Đến lúc này, Bionet mới chính thức kết luận: sự sai khác 1/25 loci đó chính là do đột biến, Tôi chính là cha của đứa bé. Tôi hoàn toàn tâm phục khẩu phục về cách làm việc của Bionet, Việt Nam cần nhiều đơn vị có phong cách phục vụ chuyên nghiệp như vậy”."
Lê V. S (TP. HCM) -
"“Câu chuyện của tôi vừa vui vừa buồn. Tôi vừa mất đứa con trai duy nhất cách đây không lâu. Sau này con tôi mất, có một người phụ nữ dẫn một đứa con trai đến thắp hương, hỏi ra thì cô ấy nói là bạn gái hồi xưa của con trai tôi. Tôi nhìn đưa cháu ấy rất giống con trai tôi hồi bé, nhưng người mẹ đứa bé tuyệt nhiên không đá động đến điều đó (chắc do lý do tế nhị). Sau đó, tôi âm thầm làm xét nghiệm Ông nội – cháu trai thì cho thấy tôi có cùng NST Y với đứa bé đó. Thật là ông trời có mắt, còn giúp cho gia đình tôi có đứa cháu đích tôn nối dõi tông đường. Chân thành cảm ơn Bionet”."
Trần Đ. T (Hà Nội) - 0
"“Tôi có vợ hai còn rất trẻ, sinh cho tôi 2 người con gái xinh đẹp. Khi xét nghiệm cho thấy 1 trong 2 đưa bé sai khác 1/16 loci. Bionet đã cẩn thận mở rộng xét nghiệm miễn phí lên 25 loci và kết quả cho thấy tôi có sự sai khác 4/25 loci. Vợ tôi đã thú nhận mọi việc, tôi ban đầu rất sốc nhưng đứa bé không có tội và tôi rất yêu quý nó. Công sinh không bằng công dưỡng, tôi chấp nhận tha thứ cho Vợ tôi và chúng tôi vẫn giữ được 1 gia đình hạnh phúc”."
Đoàn Đ. C - ****
"Toi muon xet nghiem cha va con ma ko choc nuoc oi co duc ko"
Diem my - 01652402427