GIẢI MÃ GEN NGƯỜI SỐNG THỌ NHẤT THỂ GIỚI
   
GIẢI MÃ GEN NGƯỜI SỐNG THỌ NHẤT THỂ GIỚI
Cụ bà Andel-Schiper, 115 tuổi, người nắm giữ danh hiệu "Người sống thọ nhất thế giới", trước khi qua đời vào năm 2004 từng tiết lộ bí quyết của bà là ăn cá trích hàng ngày. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng không đơn giản như vậy, bởi suy cho cùng, tất cả người dân Hà Lan như bà Andel-Schipper đều ăn cá trích thường xuyên. Toàn bộ trình tự DNA của bà đã được giải mã, soi sáng những bí ẩn về tuổi thọ của người.

      Theo các nhà khoa học Hà Lan, người phụ nữ này là người sống lâu nhất thế giới ở thời điểm tiến hành nghiên cứu, có sức khỏe và tâm thần trẻ hơn nhiều thập kỷ so với tuổi thực của bà, và đặc biệt không hề có dấu hiệu suy giảm trí nhớ.


          Nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan được giới thiệu tại một hội nghị ở Canada, cho thấy bà có các gene bảo vệ cơ thể chống chứng mất trí nhớ. Giới khoa học cho rằng việc nghiên cứu sâu hơn về hệ gene của phụ nữ này có thể giúp tìm ra các gene quyết định tuổi thọ con người.

          Rất may cho giới khoa học là bà Andel đã quyết định “hiến thân” cho các nghiên cứu khoa học ngay từ khi bà “mới” 82 tuổi, cho phép các nhà nghiên cứu tìm hiểu sâu về nguyên nhân bí mật khiến bà có được sức khỏe và tuổi thọ ấn tượng như vậy.

      Sau khi cụ qua đời, việc giải phẫu thi hài bà đã mang đến một kết quả hết sức bất ngờ: não của bà không có một dấu hiệu nhỏ nào của chứng đãng trí hay mất trí, vốn bị cho là chứng bệnh không thể tránh khỏi ở người già. Các bác sĩ cũng không tìm thấy dấu hiệu bệnh tật trong động mạch của bà. Và dù đúng là loại cá trích mà bà Andel ưa thích có chứa nhiều acid béo Omega-3 rất tốt cho tim mạch, nhưng các bác sĩ chưa bao giờ bắt gặp một hệ tuần hoàn nào khỏe mạnh và gần như không bị lão hóa như vậy(so với những người cao tuổi khác).

     Trả lời phỏng vấn trên LiveScience, nhà nghiên cứu Henne Holstege của Trường Đại học Y Amsterdam cho biết, bà hy vọng bản đồ gene độc đáo của bà Andel sẽ là một tài liệu tham khảo quý giá cho các nghiên cứu về gene sống lâu trong tương lai. Theo Holstege, hệ gene của bà Andel hội tụ tất cả những gì cần có để chống lại sự tàn phá cuổi tuổi tác, và trước bà Andel, chưa có bất kỳ một bậc cao niên nào được nghiên cứu, phân tích toàn diện, tổng hợp, sâu rộng như vậy.

Hiện Holstege và các đồng nghiệp của chị mới đang ở giai đoạn đầu của việc nghiên cứu bản đồ gene của bà Andel. Họ rất hy vọng việc hiểu sâu hơn về gene sống lâu sẽ giúp tạo ra những loại thuốc kiềm chế các gene xấu gây bệnh và kích hoạt những gene tốt kéo dài tuổi thọ.

      Đánh giá về nghiên cứu này, bác sĩ Jeffrey Barrett của Đại học Cambridge, Anh, cho rằng: "Giải mã gene của một trong những người sống lâu nhất thế giới là bước khởi đầu quan trọng để hiểu xem các DNA liên quan như thế nào đến một cuộc sống khỏe mạnh và dài lâu".

Theo Vietnamnet

KHÁCH HÀNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI
Hãy để lại ý kiến của bạn tại đây
Tên
Điện Thoại
Góp ý
Comment
"“Tôi thật may mắn khi chọn dịch vụ của BIONET vì trường hợp của tôi rất đặc biệt. Kết quả ADN của tôi cho thấy có sự không tương đồng 2/16 loci với con tôi. Nếu tôi làm ở một đơn vị khác thì chắc chắn đã nhận được kết luận KHÔNG PHẢI LÀ CHA – CON. Nhưng ở BIONET, tiêu chuẩn đặt ra rất cao, sự sai khác phải từ 3/16 trở lên mới đưa ra kết luận như vậy. Bằng kinh nghiệm và sự chu đáo, Bionet đã mở rộng các xét nghiệm miễn phí và đưa ra những bằng chứng chính xác cho thấy: Tôi vẫn là cha của đứa bé mặc dù có sự sai khác 2/16 loci."
Nguyễn Văn T (TP. HCM): -
"“Tôi thật sự bất ngờ về chất lượng dịch vụ của BIONET. Trường hợp của tôi khá đặc biệt, kết quả xét nghiệm cho thấy có sự sai khác 1/16 loci. Theo tiêu chuẩn của BIONET, trường hợp của tôi được xét nghiệm mở rộng miễn phí. Bionet đã tiến hành xét nghiệm NST-Y, kết quả hoàn toàn trùng khớp. Tuy nhiên, theo lời của TGĐ Bionet thì ngay cả nếu NST Y đã trùng khớp thì vẫn chưa thể đi đến kết luận một cách chắc chắn tôi là cha đứa bé vì nếu đưa bé này là con của em trai tôi thì cũng cho kết quả như vậy. Chính vì vậy, để thực hiện đúng cam kết của mình, Bionet đã tiếp tục mở rộng xét nghiệm lên 25 loci. Đến lúc này, Bionet mới chính thức kết luận: sự sai khác 1/25 loci đó chính là do đột biến, Tôi chính là cha của đứa bé. Tôi hoàn toàn tâm phục khẩu phục về cách làm việc của Bionet, Việt Nam cần nhiều đơn vị có phong cách phục vụ chuyên nghiệp như vậy”."
Lê V. S (TP. HCM) -
"“Câu chuyện của tôi vừa vui vừa buồn. Tôi vừa mất đứa con trai duy nhất cách đây không lâu. Sau này con tôi mất, có một người phụ nữ dẫn một đứa con trai đến thắp hương, hỏi ra thì cô ấy nói là bạn gái hồi xưa của con trai tôi. Tôi nhìn đưa cháu ấy rất giống con trai tôi hồi bé, nhưng người mẹ đứa bé tuyệt nhiên không đá động đến điều đó (chắc do lý do tế nhị). Sau đó, tôi âm thầm làm xét nghiệm Ông nội – cháu trai thì cho thấy tôi có cùng NST Y với đứa bé đó. Thật là ông trời có mắt, còn giúp cho gia đình tôi có đứa cháu đích tôn nối dõi tông đường. Chân thành cảm ơn Bionet”."
Trần Đ. T (Hà Nội) - 0
"“Tôi có vợ hai còn rất trẻ, sinh cho tôi 2 người con gái xinh đẹp. Khi xét nghiệm cho thấy 1 trong 2 đưa bé sai khác 1/16 loci. Bionet đã cẩn thận mở rộng xét nghiệm miễn phí lên 25 loci và kết quả cho thấy tôi có sự sai khác 4/25 loci. Vợ tôi đã thú nhận mọi việc, tôi ban đầu rất sốc nhưng đứa bé không có tội và tôi rất yêu quý nó. Công sinh không bằng công dưỡng, tôi chấp nhận tha thứ cho Vợ tôi và chúng tôi vẫn giữ được 1 gia đình hạnh phúc”."
Đoàn Đ. C - ****
"Toi muon xet nghiem cha va con ma ko choc nuoc oi co duc ko"
Diem my - 01652402427