CÔNG NGHỆ ADN MỚI PHÁT HIỆN NHANH NGHI PHẠM
   
CÔNG NGHỆ ADN MỚI PHÁT HIỆN NHANH NGHI PHẠM
Một công nghệ mới sử dụng thiết bị xét nghiệm di động để nhận diện nhanh ADN của các nghi phạm từ những mẫu máu, nước bọt và các tế bào da còn sót lại tại hiện trường vụ án trong không đầy 1 giờ đồng hồ nhờ sử dụng các mẫu ADN bị bỏ lại hiện trường vụ án. Công nghệ này được dự đoán sẽ làm thay đổi cách cơ quan an ninh lần theo dấu vết bọn tội phạm. 

     Theo báo Telegraph, thiết bị xét nghiệm di động đặc biệt trên có kích cỡ bằng một hành lý xách tay khi lên máy bay. Nó có khả năng phân tích nhanh mẫu ADN để đưa ra một dấu vân tay di truyền (fingerprinter DNA) từ máu, nước bọt và các tế bào da còn sót lại tại hiện trường vụ án. Sau đó thiết bị này truyền tín hiệu đối chiếu dấu vân tay di truyền thu được với kho cơ sở dữ liệu ADN quốc gia để xác định danh tính của kẻ phạm tội trong không đầy một giờ đồng hồ. Việc này sẽ giúp công tác nhận dạng kẻ gây tội ác nhanh chóng và ít tốn kém hơn.

Thiết bị di động mới có thể giúp nhận diện nhanh ADN của các nghi phạm từ những mẫu máu, 
nước bọt và các tế bào da còn sót lại hiện trường vụ án.

        Hiện nay, nhà chức trách thường mất ít nhất 3 ngày để nhận dạng nghi phạm từ các mẫu thu được tại hiện trường và qua kỹ thuật xử lý pháp y tại phòng thí nghiệm. Vì vậy, công nghệ mới đồng nghĩa với việc tội phạm trộm cắp có thể bị bắt trước khi chúng có cơ hội tẩu tán đồ và tội phạm bạo lực có thể sa lưới pháp luật trước khi chúng ra tay phạm tội lần nữa.            

      Tiến sĩ Steve Allen, giám đốc điều hành LGC Forensics - công ty phát triển thiết bị nhận dạng ADN trong một dự án có tên gọi RapiDNA, cho biết sản phẩm của công ty có thể trở thành một công cụ quan trọng trong việc giúp cảnh sát thu thập thông tin một cách nhanh chóng. Ông Allen cho biết thêm: "Thiết bị cũng có thể được sử dụng trong việc xét nghiệm huyết thống nhằm kiểm tra xem liệu hai người nói rằng họ có quan hệ họ hàng có sự thực đúng hay không. Chúng tôi cũng dự tính ứng dụng nó trong các hoạt động nhận diện nạn nhân thiên tai".

       Hệ thống RapiDNA hiện đang được thử nghiệm bên cạnh các kỹ thuật nhận dạng ADN truyền thống khác ở Anh. Cơ quan nâng cao nghiệp vụ cảnh sát quốc gia Anh cũng đang kiểm tra khả năng của công nghệ mới này. Nếu được chứng minh là thành công, hệ thống này có thể sẽ được trang bị cho các lực lượng cảnh sát ở Anh trong khoảng 1 năm tới.

Theo Vietnamnet

 

KHÁCH HÀNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI
Hãy để lại ý kiến của bạn tại đây
Tên
Điện Thoại
Góp ý
Comment
"“Tôi thật may mắn khi chọn dịch vụ của BIONET vì trường hợp của tôi rất đặc biệt. Kết quả ADN của tôi cho thấy có sự không tương đồng 2/16 loci với con tôi. Nếu tôi làm ở một đơn vị khác thì chắc chắn đã nhận được kết luận KHÔNG PHẢI LÀ CHA – CON. Nhưng ở BIONET, tiêu chuẩn đặt ra rất cao, sự sai khác phải từ 3/16 trở lên mới đưa ra kết luận như vậy. Bằng kinh nghiệm và sự chu đáo, Bionet đã mở rộng các xét nghiệm miễn phí và đưa ra những bằng chứng chính xác cho thấy: Tôi vẫn là cha của đứa bé mặc dù có sự sai khác 2/16 loci."
Nguyễn Văn T (TP. HCM): -
"“Tôi thật sự bất ngờ về chất lượng dịch vụ của BIONET. Trường hợp của tôi khá đặc biệt, kết quả xét nghiệm cho thấy có sự sai khác 1/16 loci. Theo tiêu chuẩn của BIONET, trường hợp của tôi được xét nghiệm mở rộng miễn phí. Bionet đã tiến hành xét nghiệm NST-Y, kết quả hoàn toàn trùng khớp. Tuy nhiên, theo lời của TGĐ Bionet thì ngay cả nếu NST Y đã trùng khớp thì vẫn chưa thể đi đến kết luận một cách chắc chắn tôi là cha đứa bé vì nếu đưa bé này là con của em trai tôi thì cũng cho kết quả như vậy. Chính vì vậy, để thực hiện đúng cam kết của mình, Bionet đã tiếp tục mở rộng xét nghiệm lên 25 loci. Đến lúc này, Bionet mới chính thức kết luận: sự sai khác 1/25 loci đó chính là do đột biến, Tôi chính là cha của đứa bé. Tôi hoàn toàn tâm phục khẩu phục về cách làm việc của Bionet, Việt Nam cần nhiều đơn vị có phong cách phục vụ chuyên nghiệp như vậy”."
Lê V. S (TP. HCM) -
"“Câu chuyện của tôi vừa vui vừa buồn. Tôi vừa mất đứa con trai duy nhất cách đây không lâu. Sau này con tôi mất, có một người phụ nữ dẫn một đứa con trai đến thắp hương, hỏi ra thì cô ấy nói là bạn gái hồi xưa của con trai tôi. Tôi nhìn đưa cháu ấy rất giống con trai tôi hồi bé, nhưng người mẹ đứa bé tuyệt nhiên không đá động đến điều đó (chắc do lý do tế nhị). Sau đó, tôi âm thầm làm xét nghiệm Ông nội – cháu trai thì cho thấy tôi có cùng NST Y với đứa bé đó. Thật là ông trời có mắt, còn giúp cho gia đình tôi có đứa cháu đích tôn nối dõi tông đường. Chân thành cảm ơn Bionet”."
Trần Đ. T (Hà Nội) - 0
"“Tôi có vợ hai còn rất trẻ, sinh cho tôi 2 người con gái xinh đẹp. Khi xét nghiệm cho thấy 1 trong 2 đưa bé sai khác 1/16 loci. Bionet đã cẩn thận mở rộng xét nghiệm miễn phí lên 25 loci và kết quả cho thấy tôi có sự sai khác 4/25 loci. Vợ tôi đã thú nhận mọi việc, tôi ban đầu rất sốc nhưng đứa bé không có tội và tôi rất yêu quý nó. Công sinh không bằng công dưỡng, tôi chấp nhận tha thứ cho Vợ tôi và chúng tôi vẫn giữ được 1 gia đình hạnh phúc”."
Đoàn Đ. C - ****
"Toi muon xet nghiem cha va con ma ko choc nuoc oi co duc ko"
Diem my - 01652402427
Trung tâm xét nghiệm ADN