TẠI SAO CẦN XÉT NGHIỆM ADN HUYẾT THỐNG TRONG HỒ SƠ DI TRÚ?
   
TẠI SAO CẦN XÉT NGHIỆM ADN HUYẾT THỐNG TRONG HỒ SƠ DI TRÚ?
Hồ sơ di trú là một dạng thủ tục hành chính, được dùng đến khi một người muốn thay đổi quốc gia định cư. Di trú có nhiều hình thức trong đó dạng đoàn tụ gia đình là phổ biến nhất. Thời gian gần đây các đương sự trong các hồ sơ di trú dạng này thường được yêu cầu thực hiện xét nghiệm huyết thống. Vậy xét nghiệm huyết thống có thực sự cần thiết hay không?

Hồ sơ di trú là một dạng thủ tục hành chính, được dùng đến khi một người muốn thay đổi quốc gia định cư. Di trú có nhiều hình thức, trong đó dạng đoàn tụ gia đình là phổ biến nhất. Thời gian gần đây, các đương sự trong các hồ sơ di trú dạng này thường được yêu cầu thực hiện xét nghiệm huyết thống. Vậy xét nghiệm huyết thống có thực sự cần thiết hay không?

Nhằm cách các trường hợp gian lận hoặc hồ sơ giả để được nhập cư và định cư trái phép, các cơ quan lãnh sự /đại sứ quán sẽ xét duyệt các hồ sơ bảo lãnh di trú dựa trên nhiều yếu tố khác nhau tùy theo phân loại nhóm hồ sơ. Trong một trường hợp bảo lãnh nhập cư (hay còn gọi là bảo lãnh di trú, di dân) dựa trên mối quan hệ gia đình, các đương đơn phải chịu trách nhiệm chứng minh các mối quan hệ mà mình khai báo.

Các loại bằng chứng nào thường được sử dụng?

Bằng chứng thể hiện các đương sự có mối liên hệ rất đa dạng. Các dạng bằng chứng thông thường có thể dùng đến như:

  • Giấy khai sinh
  • Giấy đăng kí kết hôn
  • Các hình ảnh chụp cùng nhau trong các quãng thời gian liên tục.
  • Các bằng chứng thể hiện liên hệ thường xuyên: thông tin liên lạc của những người thân trong gia đình, cùi vé máy bay, thông tin gửi tiền,…giữa đôi bên.

Tuy vậy, không phải tất cả các bằng chứng trên đều được đánh giá tốt, bởi tính khách quan và độ thuyết phục của bằng chứng không được đảm bảo. Trong một vài trường hợp các viên chức lãnh sự quán vẫn sẽ nghi ngờ những bằng chứng của bạn. Họ cũng có những căn cứ để nghi ngờ: “Những bức ảnh chỉ mất vài giây để chụp, có thể các bạn chỉ ở cạnh nhau lúc chụp những bức ảnh đó. Bạn có chắc chắn về những khoảng thời gian sau đó”. Với công nghệ hiện đại thì việc làm giả những giấy tờ rất là dễ dàng nên các viên chức lãnh sự sẽ vẫn còn nghi ngờ những bằng chứng bạn cung cấp.

Vai trò của xét nghiệm ADN huyết thống trong việc xem xét hồ sơ bảo lãnh

Có thể thấy nếu những bằng chứng bạn cung cấp không đủ thuyết phục thì hồ sơ của bạn chắc chắn sẽ bị giữ lại xem xét tiếp hoặc thậm chí bác bỏ. Vậy để chứng minh mối quan hệ gia đình, bạn cần phải có một bằng chứng có tính thuyết phục hơn: Xét nghiệm ADN huyết thống. Xét nghiệm này dựa trên nguyên lý khoa học ADN của mỗi người là duy nhất (ngoại trừ cặp song sinh cùng trứng) và mỗi cá thể được thừa hưởng một nửa ADN của mẹ và một nửa từ bố. Kết luận của xét nghiệm chỉ có hai dạng: loại trừ (với xác suất 0%) và không loại trừ (xác suất từ 99,99%). Trong một số trường hợp, nếu mối quan hệ cần xét nghiệm không phải là mối quan hệ trực hệ (cha – con hoặc mẹ - con), các mối quan hệ khác sẽ được xem xét và yêu cầu thực hiện xét nghiệm huyết thống. Các mối quan hệ huyết thống khác có thể kể đến như: ông bà – cháu, anh chị - em...

Do độ chính xác cao của xét nghiệm ADN huyết thống, hiện rất nhiều lãnh sứ quán các nước sử dụng xét nghiệm này khi đề nghị cung cấp/ bổ sung bằng chứng mối quan hệ thân thuộc khi kiểm duyệt các hồ sơ di trú.

Khi lựa chọn thực hiện xét nghiệm ADN huyết thống cho mục đích này, bạn cần lưu ý và tìm hiểu rõ các thông tin trong thư yêu cầu xét nghiệm. Mỗi quốc gia có một tiêu chuẩn về phòng xét nghiệm riêng và xét nghiệm ADN của bạn có thể sẽ được yêu cầu từ lãnh sự quán. Và nên nhớ, bạn cần thực hiện xét nghiệm đúng qui trình, đúng tiêu chuẩn đã được yêu cầu.

Mỗi trường hợp di trú là cả một chuỗi thủ tục xét duyệt yêu cầu tỉ mỉ và cẩn thận. Chính vì thế, quá trình này có thể tiêu tốn thời gian và khó khăn cho một số cá nhân không hiểu rõ qui chế hành chính. Để được tư vấn hỗ trợ thông tin cho trường hợp của mình, bạn hãy liên hệ với Bionet Việt Nam thông qua hotline: 0988.683.082/ 01678.161.999

Thanh Bình.

KHÁCH HÀNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI
Hãy để lại ý kiến của bạn tại đây
Tên
Điện Thoại
Góp ý
Comment
"“Tôi thật may mắn khi chọn dịch vụ của BIONET vì trường hợp của tôi rất đặc biệt. Kết quả ADN của tôi cho thấy có sự không tương đồng 2/16 loci với con tôi. Nếu tôi làm ở một đơn vị khác thì chắc chắn đã nhận được kết luận KHÔNG PHẢI LÀ CHA – CON. Nhưng ở BIONET, tiêu chuẩn đặt ra rất cao, sự sai khác phải từ 3/16 trở lên mới đưa ra kết luận như vậy. Bằng kinh nghiệm và sự chu đáo, Bionet đã mở rộng các xét nghiệm miễn phí và đưa ra những bằng chứng chính xác cho thấy: Tôi vẫn là cha của đứa bé mặc dù có sự sai khác 2/16 loci."
Nguyễn Văn T (TP. HCM): -
"“Tôi thật sự bất ngờ về chất lượng dịch vụ của BIONET. Trường hợp của tôi khá đặc biệt, kết quả xét nghiệm cho thấy có sự sai khác 1/16 loci. Theo tiêu chuẩn của BIONET, trường hợp của tôi được xét nghiệm mở rộng miễn phí. Bionet đã tiến hành xét nghiệm NST-Y, kết quả hoàn toàn trùng khớp. Tuy nhiên, theo lời của TGĐ Bionet thì ngay cả nếu NST Y đã trùng khớp thì vẫn chưa thể đi đến kết luận một cách chắc chắn tôi là cha đứa bé vì nếu đưa bé này là con của em trai tôi thì cũng cho kết quả như vậy. Chính vì vậy, để thực hiện đúng cam kết của mình, Bionet đã tiếp tục mở rộng xét nghiệm lên 25 loci. Đến lúc này, Bionet mới chính thức kết luận: sự sai khác 1/25 loci đó chính là do đột biến, Tôi chính là cha của đứa bé. Tôi hoàn toàn tâm phục khẩu phục về cách làm việc của Bionet, Việt Nam cần nhiều đơn vị có phong cách phục vụ chuyên nghiệp như vậy”."
Lê V. S (TP. HCM) -
"“Câu chuyện của tôi vừa vui vừa buồn. Tôi vừa mất đứa con trai duy nhất cách đây không lâu. Sau này con tôi mất, có một người phụ nữ dẫn một đứa con trai đến thắp hương, hỏi ra thì cô ấy nói là bạn gái hồi xưa của con trai tôi. Tôi nhìn đưa cháu ấy rất giống con trai tôi hồi bé, nhưng người mẹ đứa bé tuyệt nhiên không đá động đến điều đó (chắc do lý do tế nhị). Sau đó, tôi âm thầm làm xét nghiệm Ông nội – cháu trai thì cho thấy tôi có cùng NST Y với đứa bé đó. Thật là ông trời có mắt, còn giúp cho gia đình tôi có đứa cháu đích tôn nối dõi tông đường. Chân thành cảm ơn Bionet”."
Trần Đ. T (Hà Nội) - 0
"“Tôi có vợ hai còn rất trẻ, sinh cho tôi 2 người con gái xinh đẹp. Khi xét nghiệm cho thấy 1 trong 2 đưa bé sai khác 1/16 loci. Bionet đã cẩn thận mở rộng xét nghiệm miễn phí lên 25 loci và kết quả cho thấy tôi có sự sai khác 4/25 loci. Vợ tôi đã thú nhận mọi việc, tôi ban đầu rất sốc nhưng đứa bé không có tội và tôi rất yêu quý nó. Công sinh không bằng công dưỡng, tôi chấp nhận tha thứ cho Vợ tôi và chúng tôi vẫn giữ được 1 gia đình hạnh phúc”."
Đoàn Đ. C - ****
"Toi muon xet nghiem cha va con ma ko choc nuoc oi co duc ko"
Diem my - 01652402427
Trung tâm xét nghiệm ADN