Xét nghiệm giám định hài cốt
   
Xét nghiệm giám định hài cốt

Dịch vụ giám định hài cốt

   Việt Nam là một đất nước anh hùng. Trải qua nhiều cuộc chiến tranh, sự mất mát và đau thương là vô cùng lớn. Chiến tranh qua đi để lại hàng trăm nghìn ngôi mộ liệt sỹ vô danh. Để khắc phục vấn đề này và giúp các thân nhân tìm lại chính xác phần mộ của các liệt sỹ, Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ ADN trong việc xác định hài cốt liệt sĩ” mã số KC. 04.23 đã được nghiệm thu xuất sắc.

   Dựa trên kết quả nghiên cứu của đề tài này cũng như các tiến bộ khoa học kỹ thuật của các nước trên thế giới, Công ty CP Công nghệ Sinh học BIONET Việt Nam trân trọng giới thiệu dịch vụ: Giám định hài cốt.

   Các kết quả phân tích sẽ được bảo lưu trong ngân hàng gen của chúng tôi. Mục đích nhằm góp phần xây dựng ngân hàng ADN ty thể của các ngôi mộ liệt sỹ vô danh, tạo điều kiện thuận lợi cho các thế hệ sau thực hiện nhiệm vụ cao cả “Trả lại tên cho anh” và giúp các gia đình tìm lại người thân của mình.


Công việc được chúng tôi thực hiện với tinh thần trách nhiệm và hàm lượng khoa học cao nhất.

    CÁC PHƯƠNG PHÁP DÙNG TRONG GIÁM ĐỊNH HÀI CỐT

   Hiện nay có ba phương pháp chính dùng trong giám định hài cốt:

1.      Giám định hình thái xương (đòi hỏi hộp sọ phải còn nguyên vẹn)
2.      Giám định qua di vật.
3.      Giám định hài cốt bằng kỹ thuật phân tích hệ gen ty thể.

  Trong 3 phương pháp thì phương pháp giám định hài cốt thông qua kỹ thuật phân tích vùng gen đặc trưng của ty thể mang lại hiệu quả và độ chính xác cao nhất.


 TỔNG QUAN VỀ PHƯƠNG PHÁP GIÁM ĐỊNH HÀI CỐT BẰNG CÔNG NGHỆ ADN

       Trong tế bào có hai hệ gen: Hệ gen nhân và hệ gen ty thể (di truyền theo dòng mẹ).

       Ty thể là một bào quan của tế bào, là “nhà máy” cung cấp năng lượng cho tế bào. Điều đặc biệt là ty thể có hệ gene riêng, độc lập với hệ gen di truyền ở trong nhân. Khi thụ tinh, ty thể của người cha tập trung nằm ở phần sát đuôi của tinh trùng và không tham gia vào quá trình thụ tinh. Trong khi đó, tế bào trứng (của người mẹ) lại chứa ty thể tham gia vào quá trình thụ tinh và hình thành phôi thai. Chính vì vậy, một đứa trẻ ra đời sẽ chỉ mang ty thể của người mẹ và hưởng các gen ty thể từ đó. Nói cách khác, ty thể được truyền theo dòng mẹ.

       Đặc điểm của hệ gen ty thể: Hệ gen này có cấu trúc mạch vòng do đó bền vững hơn hệ gen nhân. Trong khi đó, hệ gen nhân có mạch thẳng nên dễ bị phá huỷ trong điều kiện hài cốt được mai táng sơ sài và lâu năm. Trong các mẫu hài cốt, nhất là những mẫu lâu năm, thì chỉ có hệ gen ty thể là còn tồn tại và nằm trong xương. Đây chính là nguồn nguyên liệu quan trọng trong việc giám định hài cốt. 

Các bước chính trong giám định hài cốt

     Ban đầu, cần phải lấy mẫu xương cần giám định một cách chuẩn xác, khoa học, đủ chất lượng. Mẫu được làm sạch, nghiền thành bột trong nitơ lỏng. Sau đó, mẫu bột xương được ngâm vào các hoá chất đặc biệt. Khâu tiếp theo là tách chiết ADN từ mẫu bằng các hóa chất và thiết bị chuyên dụng. Mọi công đoạn đều được thực hiện trong môi trường vô trùng tuyệt đối.

  Sau đó, một đoạn gen đặc hiệu HV1 nằm trong vùng D-Loop của ADN ty thể (đoạn gen này đặc trưng cho từng cá thể và của giòng họ) được nhân bản bằng máy PCR để tạo ra hàng tỷ bản sao, phục vụ cho khâu tách dòng gen và xác định trình tự gen bằng máy giải trình tự tự động hiện đại nhất của Mỹ. Các trình tự gốc thu được sẽ được các chuyên gia phân tích kỹ, đánh giá chất lượng của trình tự. Trình tự chính xác nhất một lần nữa được so sánh trên ngân hàng gen quốc tế bằng phần mềm BLAST (NCBI) để khẳng định độ chính xác của trình tự và thực hiện các khâu kiểm tra kỹ các điểm khác biệt lần cuối. Cuối cùng, phần mềm chuyên dụng CLUXTAL X sẽ so sánh trình tự gen của hài cốt với trình tự gen của mẫu đối chứng của thân nhân phù hợp và kèm theo các trình tự tham khảo của người Việt Nam cũng như trình tự chuẩn mtDNA quốc tế rCRS. Chú ý: mẫu đối chứng của người thân là mẫu liên quan tới dòng mẹ (mẹ đẻ, anh chị em cùng mẹ, con của chị em gái...)

 

KHÁCH HÀNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI
Hãy để lại ý kiến của bạn tại đây
Tên
Điện Thoại
Góp ý
Comment
"“Tôi thật may mắn khi chọn dịch vụ của BIONET vì trường hợp của tôi rất đặc biệt. Kết quả ADN của tôi cho thấy có sự không tương đồng 2/16 loci với con tôi. Nếu tôi làm ở một đơn vị khác thì chắc chắn đã nhận được kết luận KHÔNG PHẢI LÀ CHA – CON. Nhưng ở BIONET, tiêu chuẩn đặt ra rất cao, sự sai khác phải từ 3/16 trở lên mới đưa ra kết luận như vậy. Bằng kinh nghiệm và sự chu đáo, Bionet đã mở rộng các xét nghiệm miễn phí và đưa ra những bằng chứng chính xác cho thấy: Tôi vẫn là cha của đứa bé mặc dù có sự sai khác 2/16 loci."
Nguyễn Văn T (TP. HCM): -
"“Tôi thật sự bất ngờ về chất lượng dịch vụ của BIONET. Trường hợp của tôi khá đặc biệt, kết quả xét nghiệm cho thấy có sự sai khác 1/16 loci. Theo tiêu chuẩn của BIONET, trường hợp của tôi được xét nghiệm mở rộng miễn phí. Bionet đã tiến hành xét nghiệm NST-Y, kết quả hoàn toàn trùng khớp. Tuy nhiên, theo lời của TGĐ Bionet thì ngay cả nếu NST Y đã trùng khớp thì vẫn chưa thể đi đến kết luận một cách chắc chắn tôi là cha đứa bé vì nếu đưa bé này là con của em trai tôi thì cũng cho kết quả như vậy. Chính vì vậy, để thực hiện đúng cam kết của mình, Bionet đã tiếp tục mở rộng xét nghiệm lên 25 loci. Đến lúc này, Bionet mới chính thức kết luận: sự sai khác 1/25 loci đó chính là do đột biến, Tôi chính là cha của đứa bé. Tôi hoàn toàn tâm phục khẩu phục về cách làm việc của Bionet, Việt Nam cần nhiều đơn vị có phong cách phục vụ chuyên nghiệp như vậy”."
Lê V. S (TP. HCM) -
"“Câu chuyện của tôi vừa vui vừa buồn. Tôi vừa mất đứa con trai duy nhất cách đây không lâu. Sau này con tôi mất, có một người phụ nữ dẫn một đứa con trai đến thắp hương, hỏi ra thì cô ấy nói là bạn gái hồi xưa của con trai tôi. Tôi nhìn đưa cháu ấy rất giống con trai tôi hồi bé, nhưng người mẹ đứa bé tuyệt nhiên không đá động đến điều đó (chắc do lý do tế nhị). Sau đó, tôi âm thầm làm xét nghiệm Ông nội – cháu trai thì cho thấy tôi có cùng NST Y với đứa bé đó. Thật là ông trời có mắt, còn giúp cho gia đình tôi có đứa cháu đích tôn nối dõi tông đường. Chân thành cảm ơn Bionet”."
Trần Đ. T (Hà Nội) - 0
"“Tôi có vợ hai còn rất trẻ, sinh cho tôi 2 người con gái xinh đẹp. Khi xét nghiệm cho thấy 1 trong 2 đưa bé sai khác 1/16 loci. Bionet đã cẩn thận mở rộng xét nghiệm miễn phí lên 25 loci và kết quả cho thấy tôi có sự sai khác 4/25 loci. Vợ tôi đã thú nhận mọi việc, tôi ban đầu rất sốc nhưng đứa bé không có tội và tôi rất yêu quý nó. Công sinh không bằng công dưỡng, tôi chấp nhận tha thứ cho Vợ tôi và chúng tôi vẫn giữ được 1 gia đình hạnh phúc”."
Đoàn Đ. C - ****
"Toi muon xet nghiem cha va con ma ko choc nuoc oi co duc ko"
Diem my - 01652402427
Trung tâm xét nghiệm ADN