XÉT NGHIỆM ADN XÁC ĐỊNH QUAN HỆ HUYẾT THỐNG THEO DÒNG CHA (Y-STR)
   
XÉT NGHIỆM ADN XÁC ĐỊNH QUAN HỆ HUYẾT THỐNG THEO DÒNG CHA (Y-STR)

      Xét nghiệm ADN theo dòng cha (xét nghiệm Y-STRs) là xét nghiệm các gen STRs nằm trên NST Y để xác định xem những người đàn ông có chung huyết thống theo dòng cha hay không.

​      Xét nghiệm này cũng có thể được sử dụng như một bằng chứng bổ sung về mối quan hệ huyết thống trong trường hợp cần xác định huyết thống cha-con mà người cha không thể cung cấp được mẫu xét nghiệm – hay nói một cách khác là xét nghiệm Y-STR này có thể sử dụng để xác định xem đứa trẻ có mối quan hệ huyết thống theo dòng cha với người anh em trai hay bố của người cha giả định hay không?

      Cơ sở khoa học của xét nghiệm Y-STRs là dựa trên việc nhiễm sắc thể Y được truyền từ người bố cho tất cả các con trai và thường không thay đổi qua nhiều thế hệ, vì thế NST Y của những người đàn ông trong cùng dòng họ (ông nội, bố, chú và những người cháu trai) là giống nhau. Cách thức di truyền của NST Y được thể hiện qua sơ đồ phía trên.

      Kết quả của xét nghiệm Y- STR chỉ là một trong hai kết quả sau:

  1. Y-STRs giống nhau: Những người tham gia xét nghiệm có mối quan hệ huyết thống theo dòng cha: Ông nội- Cháu trai, Bố-con, Chú-cháu, Anh em trai cùng bố, anh em con chú con bác….
  2. Y-STRs khác nhau: Những người tham gia xét nghiệm không có mối quan hệ huyết thống theo dòng cha.

      * Đối tượng tham gia xét nghiệm?

​      Những người đàn ông cần xác định mối quan hệ huyết thống theo dòng cha: Ông nội giả định- cháu trai, Chú giả định- Cháu trai, Anh-em trai….

     * Loại mẫu và cách lấy mẫu xét nghiệm?

      Trên cơ sở khoa học ADN ở hầu hết các tế bào trên cùng một cơ thể người là giống nhau. Nên bạn có thể thu bất kỳ một loại mẫu nào đều có thể làm xét nghiệm với kết quả chính xác như nhau.

 

KHÁCH HÀNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI
Hãy để lại ý kiến của bạn tại đây
Tên
Điện Thoại
Góp ý
Comment
"“Tôi thật may mắn khi chọn dịch vụ của BIONET vì trường hợp của tôi rất đặc biệt. Kết quả ADN của tôi cho thấy có sự không tương đồng 2/16 loci với con tôi. Nếu tôi làm ở một đơn vị khác thì chắc chắn đã nhận được kết luận KHÔNG PHẢI LÀ CHA – CON. Nhưng ở BIONET, tiêu chuẩn đặt ra rất cao, sự sai khác phải từ 3/16 trở lên mới đưa ra kết luận như vậy. Bằng kinh nghiệm và sự chu đáo, Bionet đã mở rộng các xét nghiệm miễn phí và đưa ra những bằng chứng chính xác cho thấy: Tôi vẫn là cha của đứa bé mặc dù có sự sai khác 2/16 loci."
Nguyễn Văn T (TP. HCM): -
"“Tôi thật sự bất ngờ về chất lượng dịch vụ của BIONET. Trường hợp của tôi khá đặc biệt, kết quả xét nghiệm cho thấy có sự sai khác 1/16 loci. Theo tiêu chuẩn của BIONET, trường hợp của tôi được xét nghiệm mở rộng miễn phí. Bionet đã tiến hành xét nghiệm NST-Y, kết quả hoàn toàn trùng khớp. Tuy nhiên, theo lời của TGĐ Bionet thì ngay cả nếu NST Y đã trùng khớp thì vẫn chưa thể đi đến kết luận một cách chắc chắn tôi là cha đứa bé vì nếu đưa bé này là con của em trai tôi thì cũng cho kết quả như vậy. Chính vì vậy, để thực hiện đúng cam kết của mình, Bionet đã tiếp tục mở rộng xét nghiệm lên 25 loci. Đến lúc này, Bionet mới chính thức kết luận: sự sai khác 1/25 loci đó chính là do đột biến, Tôi chính là cha của đứa bé. Tôi hoàn toàn tâm phục khẩu phục về cách làm việc của Bionet, Việt Nam cần nhiều đơn vị có phong cách phục vụ chuyên nghiệp như vậy”."
Lê V. S (TP. HCM) -
"“Câu chuyện của tôi vừa vui vừa buồn. Tôi vừa mất đứa con trai duy nhất cách đây không lâu. Sau này con tôi mất, có một người phụ nữ dẫn một đứa con trai đến thắp hương, hỏi ra thì cô ấy nói là bạn gái hồi xưa của con trai tôi. Tôi nhìn đưa cháu ấy rất giống con trai tôi hồi bé, nhưng người mẹ đứa bé tuyệt nhiên không đá động đến điều đó (chắc do lý do tế nhị). Sau đó, tôi âm thầm làm xét nghiệm Ông nội – cháu trai thì cho thấy tôi có cùng NST Y với đứa bé đó. Thật là ông trời có mắt, còn giúp cho gia đình tôi có đứa cháu đích tôn nối dõi tông đường. Chân thành cảm ơn Bionet”."
Trần Đ. T (Hà Nội) - 0
"“Tôi có vợ hai còn rất trẻ, sinh cho tôi 2 người con gái xinh đẹp. Khi xét nghiệm cho thấy 1 trong 2 đưa bé sai khác 1/16 loci. Bionet đã cẩn thận mở rộng xét nghiệm miễn phí lên 25 loci và kết quả cho thấy tôi có sự sai khác 4/25 loci. Vợ tôi đã thú nhận mọi việc, tôi ban đầu rất sốc nhưng đứa bé không có tội và tôi rất yêu quý nó. Công sinh không bằng công dưỡng, tôi chấp nhận tha thứ cho Vợ tôi và chúng tôi vẫn giữ được 1 gia đình hạnh phúc”."
Đoàn Đ. C - ****
"Toi muon xet nghiem cha va con ma ko choc nuoc oi co duc ko"
Diem my - 01652402427
Trung tâm xét nghiệm ADN