CÓ CẦN ĐỂ KHÔ MẪU QUE TĂM BÔNG ĐÃ THU MẪU NIÊM MẠC MIỆNG TRƯỚC KHI ĐÓNG GÓI VÀ GỬI MẪU CHO TRUNG TÂM XÉT NGHIỆM ADN HUYẾT THỐNG
   
CÓ CẦN ĐỂ KHÔ MẪU QUE TĂM BÔNG ĐÃ THU MẪU NIÊM MẠC MIỆNG TRƯỚC KHI ĐÓNG GÓI VÀ GỬI MẪU CHO TRUNG TÂM XÉT NGHIỆM ADN HUYẾT THỐNG
Hiện nay, nhu cầu xét nghiệm ADN huyết thống cho mục đích pháp lý hoặc dân sự ngày càng nhiều. Theo khảo sát của Trung tâm xét nghiệm ADN Bionet được tiến hành trong măm 2016 thì có một số khách hàng thắc mắc việc "có cần để khô tự nhiên que tăm bông đã thu mẫu niêm mạc miệng trước khi đóng gói và gửi mẫu". Do đó, ở bài này Bionet sẽ tập trung giải thích kỹ vấn đề trên. 

Đối với xét nghiệm ADN cho mục đích dân sự (giải đáp thắc mắc cá nhân), khách hàng có thể tự thu mẫu tại nhà sau đó gửi mẫu đến Bionet Việt Nam để phân tích. Việc tự thu mẫu tại nhà rất đơn giản nhưng cần phải bảo quản mẫu thu đúng cách để không ảnh hưởng đến chất lượng mẫu. Riêng mẫu niêm mạc miệng thì việc bảo quản cũng đặc biệt hơn so với mẫu tóc, móng, hoặc cuống rốn…

1.    Thu mẫu niêm mạc miệng xong cần bảo quản như thế nào?

Niêm mạc miệng là lớp tế bào biểu bì bên trong khoang miệng (thành má phía trong khoang miệng). Với những ưu điểm như: dễ thu, thu được ở mọi đối tượng, mọi lứa tuổi, … nên mẫu niêm mạc miệng luôn được nhiều người quan tâm và sử dụng cho xét nghiệm ADN huyết thống.

Tuy thao tác thu mẫu niêm mạc miệng đơn giản, dễ thực hiện (chỉ cần dùng que tăm bông quệt vào thành má bên trong khoang miệng là có thể thu được), nhưng trong khoang miệng luôn ẩm ướt (do nước bọt), và chứa nhiều vi khuẩn nên rất dễ làm hỏng mẫu nếu không được bảo quản đúng cách.

Chính vì vậy, quý khách hàng nên tuân thủ các bước sau đây:

  • Cho que tăm bông sau khi thu mẫu niêm mạc miệng vào phong bì giấy hoặc tờ giấy sạch gói lại. Sau đó để khô tự nhiên trong điều kiện thoáng mát, khô ráo. Việc để khô tự nhiên sẽ làm cho vi sinh vật không có điều kiện để phát triển, và do đó mẫu không bị phân hủy.
  • Gửi mẫu đến trung tâm xét nghiệm ADN càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, Bionet vẫn có thể phân tích được các mẫu được bảo quản sau vài năm.

Hình minh họa bảo quản mẫu niêm mạc miệng

2.    Có nên để tăm bông có chứa niêm mạc miệng trong túi nilon?

Que tăm bông vừa thu mẫu niêm mạc miệng xong còn đang ướt, nếu để trong túi nilon kín dễ bị hấp hơi, bị ẩm. Vi khuẩn và nấm sẽ phát triển nhanh chóng trong môi trường đó và phá hủy mẫu, dẫn đến mẫu không đạt chất lượng và khi phân tích sẽ không đưa ra được kết quả. Do đó, Bionet luôn khuyến khích khách hàng bảo quản mẫu đúng cách để mẫu đạt chất lượng tốt nhất khi đưa đến phòng xét nghiệm.

3.    Mẫu không đạt chất lượng có ảnh hưởng đến độ chính xác kết quả không?

Câu trả lời là: MẪU KHÔNG ĐẠT CHẤT LƯỢNG KHÔNG LIÊN QUAN ĐẾN ĐỘ CHÍNH XÁC. Vì:

  • Nếu mẫu không đạt chất lượng thì khi phân tích sẽ không ra được kết quả hoặc kết quả bị “nhiễu” dẫn đến không đưa ra kết luận, và phải thu lại mẫu khác
  • Trong trường hợp mẫu không đạt chất lượng do nhiễm mẫu (của người khác) thì khi phân tích, các chuyên gia tại Bionet cũng sẽ phát hiện và khuyến cáo cần phải thu mẫu lại.Tại Trung tâm Xét nghiệm ADN Bionet, chúng tôi chỉ đưa ra kết quả khi bảo đảm kết quả chính xác tuyệt đối và độ tin cậy >99.99%.

Nếu bài viết này chưa giải quyết được hết những khúc mắc trong bạn, vui lòng liên hệ đến Trung tâm xét nghiệm ADN Bionet Việt Nam, bạn sẽ luôn được tư vấn, giải đáp tận tình trong mọi hoàn cảnh tại số hotline: 0988 683 082 (Ths. Hoài) hoặc  01678 161 999 (Ms. Bình).

Nguồn: Trung tâm xét nghiệm ADN Bionet Việt Nam

KHÁCH HÀNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI
Hãy để lại ý kiến của bạn tại đây
Tên
Điện Thoại
Góp ý
Comment
"“Tôi thật may mắn khi chọn dịch vụ của BIONET vì trường hợp của tôi rất đặc biệt. Kết quả ADN của tôi cho thấy có sự không tương đồng 2/16 loci với con tôi. Nếu tôi làm ở một đơn vị khác thì chắc chắn đã nhận được kết luận KHÔNG PHẢI LÀ CHA – CON. Nhưng ở BIONET, tiêu chuẩn đặt ra rất cao, sự sai khác phải từ 3/16 trở lên mới đưa ra kết luận như vậy. Bằng kinh nghiệm và sự chu đáo, Bionet đã mở rộng các xét nghiệm miễn phí và đưa ra những bằng chứng chính xác cho thấy: Tôi vẫn là cha của đứa bé mặc dù có sự sai khác 2/16 loci."
Nguyễn Văn T (TP. HCM): -
"“Tôi thật sự bất ngờ về chất lượng dịch vụ của BIONET. Trường hợp của tôi khá đặc biệt, kết quả xét nghiệm cho thấy có sự sai khác 1/16 loci. Theo tiêu chuẩn của BIONET, trường hợp của tôi được xét nghiệm mở rộng miễn phí. Bionet đã tiến hành xét nghiệm NST-Y, kết quả hoàn toàn trùng khớp. Tuy nhiên, theo lời của TGĐ Bionet thì ngay cả nếu NST Y đã trùng khớp thì vẫn chưa thể đi đến kết luận một cách chắc chắn tôi là cha đứa bé vì nếu đưa bé này là con của em trai tôi thì cũng cho kết quả như vậy. Chính vì vậy, để thực hiện đúng cam kết của mình, Bionet đã tiếp tục mở rộng xét nghiệm lên 25 loci. Đến lúc này, Bionet mới chính thức kết luận: sự sai khác 1/25 loci đó chính là do đột biến, Tôi chính là cha của đứa bé. Tôi hoàn toàn tâm phục khẩu phục về cách làm việc của Bionet, Việt Nam cần nhiều đơn vị có phong cách phục vụ chuyên nghiệp như vậy”."
Lê V. S (TP. HCM) -
"“Câu chuyện của tôi vừa vui vừa buồn. Tôi vừa mất đứa con trai duy nhất cách đây không lâu. Sau này con tôi mất, có một người phụ nữ dẫn một đứa con trai đến thắp hương, hỏi ra thì cô ấy nói là bạn gái hồi xưa của con trai tôi. Tôi nhìn đưa cháu ấy rất giống con trai tôi hồi bé, nhưng người mẹ đứa bé tuyệt nhiên không đá động đến điều đó (chắc do lý do tế nhị). Sau đó, tôi âm thầm làm xét nghiệm Ông nội – cháu trai thì cho thấy tôi có cùng NST Y với đứa bé đó. Thật là ông trời có mắt, còn giúp cho gia đình tôi có đứa cháu đích tôn nối dõi tông đường. Chân thành cảm ơn Bionet”."
Trần Đ. T (Hà Nội) - 0
"“Tôi có vợ hai còn rất trẻ, sinh cho tôi 2 người con gái xinh đẹp. Khi xét nghiệm cho thấy 1 trong 2 đưa bé sai khác 1/16 loci. Bionet đã cẩn thận mở rộng xét nghiệm miễn phí lên 25 loci và kết quả cho thấy tôi có sự sai khác 4/25 loci. Vợ tôi đã thú nhận mọi việc, tôi ban đầu rất sốc nhưng đứa bé không có tội và tôi rất yêu quý nó. Công sinh không bằng công dưỡng, tôi chấp nhận tha thứ cho Vợ tôi và chúng tôi vẫn giữ được 1 gia đình hạnh phúc”."
Đoàn Đ. C - ****
"Toi muon xet nghiem cha va con ma ko choc nuoc oi co duc ko"
Diem my - 01652402427
Trung tâm xét nghiệm ADN